Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel đề nghị đàm phán trực tiếp với Palestine


Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cam kết thảo luận ‘ngay’ về tương lai của các khu định cư ở bờ Tây nếu người Palestine đồng ý tái tục các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình CNN, ông Netanyahu kêu gọi người Palestine gặp mặt trực tiếp và không đặt ra điều kiện tiên quyết.

Nhà đàm phán chính của Palestine Saeb Erekat nói Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas sẽ không đồng ý tham gia các cuộc thảo luận như vậy cho tới khi nào Israel cam kết ngưng hoàn toàn việc xây dựng khu định cư ở bờ Tây và Đông Jerusalem – các khu vực người Palestine muốn làm lãnh thổ của quốc gia Palestine trong tương lai.

Ông Netanyahu phát biểu như vậy một ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ủng hộ lời kêu gọi đàm phán trực tiếp của nhà lãnh đạo Israel với Palestine trong một cuộc hội đàm tại Tòa Bạch Ốc.

Ông Obama nói ông hy vọng các cuộc đàm phán như vậy có thể bắt đầu trước khi việc tạm ngưng xây dựng các khu định cư Do Thái hiện thời hết hạn vào cuối tháng 9.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG