Đường dẫn truy cập

Israel không kích địa điểm nghi có liên hệ với vũ khí hóa học ở Syria


Nhóm Hezbollah gần biên giới giữa Lebanon và Syria.

Quân đội Syria nói Israel sáng sớm thứ Năm 7/9 đã tấn công một khu quân sự ở tỉnh Hama mà một tổ chức giám sát chiến tranh nói có thể liên hệ tới hoạt động sản xuất vũ khí hóa học.

Hãng tin Reuters trích một thông báo của quân đội Syria cho biết cuộc không kích đã giết chết hai binh sĩ và gây nhiều thiệt hại ở gần thị trấn Masyaf. Thông báo này cảnh báo về "những hậu quả nguy hiểm của hành động hung hăng này đối với an ninh và ổn định khu vực."

Đài quan sát Nhân quyền Syria, một tổ chức theo dõi chiến sự ở Syria, cho biết cuộc tấn công xảy ra tại một cơ sở nghiên cứu khoa học, một địa điểm mà Hoa Kỳ mô tả là cơ sở sản xuất vũ khí hóa học của Syria.

Cuộc không kích diễn ra ngay buổi sáng hôm sau, sau khi các nhà điều tra LHQ kết luận rằng chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng khí độc sarin hồi tháng 4.

Chính phủ Syria phủ nhận việc sử dụng vũ khí hoá học và năm 2013, hứa sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hóa học, điều mà nước này khẳng định đã làm.

Đài quan sát cho biết các cuộc không kích của Israel còn tấn công một doanh trại quân đội gần trung tâm nghiên cứu, nơi được sử dụng để lưu giữ các tên lửa đất đối đất, và là nơi người Iran và đồng minh trong nhóm Hezbollah gốc Lebanon, nhiều lần bị phát hiện có mặt.

Một phát ngôn nhân của quân đội Israel không bình luận về tin liên quan tới cuộc không kích ở Syria.

Các giới chức Israel trước đây thừa nhận rằng Israel đã nhiều lần tấn công các chuyến hàng chở vũ khí mà người ta tin là để trang bị cho nhóm Hezbollah được Iran hậu thuẫn, và là đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong một cuộc phỏng vấn tại thành phố Haaretz vào tháng trước sau khi nghỉ hưu, cựu Tư lệnh không quân Israel Amir Eshel tiết lộ rằng trong 5 năm qua, Israel đã tấn công các đoàn xe chở vũ khí của Syria và Hezbollah gần 100 lần.

Hezbollah và Israel từng đối đầu nhau trong một cuộc chiến tranh ngắn vào năm 2006, giết chết hơn 1.300 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG