Đường dẫn truy cập

Mỹ phản bác cáo buộc 'liên minh không kích chết hơn 100 dân'


Các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS ở Raqqa diễn ra hàng ngày, một số gia đình lánh nạn nói số thương vong nơi thường dân do không kích gây ra tăng vọt, ngày 21/8/2017. (H.Murdock/VOA)
Các cuộc không kích nhắm vào các mục tiêu IS ở Raqqa diễn ra hàng ngày, một số gia đình lánh nạn nói số thương vong nơi thường dân do không kích gây ra tăng vọt, ngày 21/8/2017. (H.Murdock/VOA)

Các giới chức quốc phòng hàng đầu của Mỹ đang phản bác các cáo buộc theo đó con số tử vong nơi thường dân đã tăng đáng kể tại thành phố Raqqa của Syria.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria- có trụ sở ở Anh, nói rằng hơn 100 thường dân đã bị giết chết trong các cuộc không kích do liên minh thực hiện trong 48 giờ qua.

Con số này bao gồm ít nhất 42 người, trong đó có 19 trẻ em, bị giết hôm thứ hai khi các vụ không kích phá hủy nhiều ngôi nhà nơi các gia đình ẩn nấp.

Cư dân thành phố Raqqa ở Syria, thành phố mà nhóm Nhà nước Hồi giáo gọi là thủ đô trên thực tế của họ, dường như khẳng định các cáo buộc của Đài Quan sát Nhân quyền Syria, một số cho rằng số người chết có thể lên đến 170 người trong hai ngày qua.

Tư lệnh của lực lượng liên minh chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo do Hoa Kỳ cầm đầu nói rằng trong khi chiến dịch không kích đã leo thang, không có gì cho thấy là con số tử vong nơi thường dân đã gia tăng đáng kể.

Trao đổi với báo chí ở Baghdad hôm thứ ba, Trung tướng Stephen Townsend nói:

"Tôi xin ai đó hãy cung cấp cho tôi những thông tin xác thực rõ ràng, chứng minh rằng con số thương vong nơi người dân thường đã tăng lên đáng kể ở Raqqa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis, đang có mặt ở Baghdad phát biểu:

"Trong lịch sử thế giới, không có một lực lượng quân đội nào tập trung chú ý hơn đến việc hạn chế số thương vong nơi thường dân và cái chết của những người vô tội trên chiến trường, hơn là lực lượng liên minh".

Ông Mattis nói: "Chúng tôi là những người thuộc bên có chính nghĩa, và những người dân vô tội trên chiến trường biết được sự khác biệt đó."

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria, số người chết trong ngày thứ Hai ở Raqqa là con số cao nhất trong một ngày duy nhất, kể từ khi Các lực lượng Dân chủ Syria- tức SDF, một nhóm dân quân gồm người Kurd và người Ả Rập, bắt đầu chiến dịch quân sự của họ vào tháng 6 để cô lập Nhà nước Hồi giáo bên trong thành phố Raqqa.

Các giới chức liên minh ước lượng khoảng 2000 quân IS vẫn cố thủ tại Raqqa, và các giới chức SDF nói rằng các cuộc giao tranh bên trong các khu xóm đông dân cư cực kỳ khó khăn.

Liên Hiệp Quốc ước lượng gần 25,000 thường dân còn bị kẹt bên trong thành phố này. LHQ kêu gọi liên minh do Mỹ lãnh đạo và Các lực lượng Dân chủ Syria- SDF, hãy tăng cường các nỗ lực của họ để mở những hành lang nhân đạo và cho phép thường dân kẹt bên trong thành phố được rời khỏi Raqqa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG