Đường dẫn truy cập

IS tung video chặt đầu điệp viên Nga


Cảnh hành quyết ông Steven Sotloff trong video do IS công bố hồi tháng 2/2015.

Nhà nước Hồi giáo vừa công bố một video cảnh chặt đầu một người mà nhóm này nói là một sĩ quan tình báo Nga bị bắt tại Syria, Reuters dẫn nguồn từ trang tin tình báo Mỹ SITE cho biết hôm thứ Ba.

Bộ Quốc phòng Nga và cơ quan an ninh FSB không bình luận về tin này, nhưng một thượng nghị sĩ Nga nói rằng nhóm này “sẽ phải trả giá đắt” nếu video trên được chứng minh là thật.

Đoạn video bằng tiếng Nga dài 12 phút được công bố đúng vào ngày Nga kỷ niệm chiến thắng Đức quốc xã năm 1945 bằng các cuộc diễu binh lớn. Trong video có cảnh một người đàn ông mặc một bộ đồ đen quỳ ở sa mạc và kêu gọi các nhân viên tình báo Nga khác đầu hàng.

“Thằng ngốc này tin rằng đất nước sẽ không bỏ rơi nó nếu nó bị bắt”, một giọng nói khác trong video cất lên trước khi nạn nhân bị một người đàn ông có bộ râu rậm trong trang phục tác chiến nhàu nhĩ chặt đầu.

Tính xác thực của đoạn video và danh tính của người đàn ông chưa được xác nhận. Cũng không rõ vụ hành quyết xảy ra vào lúc nào.

Thượng nghị sĩ người Nga Viktor Ozerov, người đứng đầu ủy ban quốc phòng của thượng viện Nga, nói Bộ Quốc phòng sẽ kiểm tra tính xác thực của đoạn video.

Ông Ozerov nói với hãng thông tấn Interfax của Nga rằng: “Ngay cả khi video đó là giả mạo, thì cũng không nên để nó lan truyền một cách vô tội vạ”. Ông này nói: “Nếu điều đó xảy ra, thì họ sẽ phải trả giá đắt”.

Các lực lượng Nga hiện đang hậu thuẫn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc chiến chống những người nổi dậy và các chiến binh đang tìm cách lật đổ ông. Đoạn video cho thấy cảnh tượng giống như sau các cuộc ném bom của Nga ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết có khoảng 30 quân nhân Nga đã thiệt mạng kể từ khi Điện Kremlin bắt đầu các hoạt động ở Syria vào tháng 9 năm 2015.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG