Đường dẫn truy cập

IS-Afghanistan nhận trách nhiệm đánh bom Kabul, giết 34 học sinh


Gia đình một nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Kabul.
Gia đình một nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom ở Kabul.

Giữa lúc người Hồi giáo Shia ở Afghanistan cử hành tang lễ và thương khóc những người thiệt mạng hôm 16/8, nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ đánh bom tự sát kinh hoàng nhắm vào một khu vực người Shia ở Kabul ngày hôm trước, giết chết 34 học sinh.

Theo bản tin của AP, 2 tay súng vây hãm một khu nhà thuộc quyền sở hữu của cơ quan tình báo Afghanistan ở một vùng lân cận phía tây-bắc Kabul vào sáng ngày thứ Năm, và nổ súng khi lực lượng an ninh Afghanistan xuất hiện. Cuộc đấu súng kéo dài gần 6 giờ đồng hồ trước khi cảnh sát hạ sát các tay súng và vãn hồi an ninh tại khu vực này.

Trong một bài báo đăng trên Aamaq, hãng tin của Nhà nước Hồi giáo, nhóm này tuyên bố có hơn 200 người thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ đánh bom tự sát.

Kẻ ném bom đã bước vào lớp học của tòa nhà chỉ có một phòng học duy nhất tại trung tâm giáo dục người Shia ở khu xóm Dasht-e-Barchi rồi kích nổ bom mang trên người. Hung thủ được xác định là Abdul Raouf al- Khorasani mà IS gọi là “người anh em mang hoài bão tử đạo”. Nhóm IS ở Afghanistan có tên gọi là “Nhà nước Hồi giáo tỉnh Khorasan”, theo tên cổ của một vùng bao gồm nhiều khu vực thuộc nước Iran đương đại, cộng với một số vùng lãnh thổ thuộc Afghanistan và Trung Á.

Vụ đánh bom còn gây thương tích cho 57 học sinh, theo phát ngôn viên Bộ Y tế Wahid Majroh. Trước đó trong ngày thứ Năm, Bộ Y tế Afghanistan đã điều chỉnh số tử vong trong cuộc tấn công xuống chỉ còn 34, không phải 48 người như thông báo trước đó.

Hầu hết các nạn nhân là các thanh niên thiếu nữ vừa tốt nghiệp trung học và đang chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh đại học tại trung tâm giáo dục của khu vực người Shia.

Các bệnh viện ở Kabul đã bị quá tải sau vụ tấn công.

Cư dân khu xóm Dasht-e-Barchi chủ yếu là người dân tộc thiểu số Hazaras, một cộng đồng người Shia vốn thường xuyên là mục tiêu của các cuộc tấn công quy mô lớn tương tự từng xảy ra trước đây.

IS liệt người Shia vào thành phần “dị giáo. Các đền thờ, trường học và trung tâm văn hóa của người Shia là những mục tiêu bị IS tấn công thường xuyên.

Trong hai năm qua, chỉ riêng tại thủ đô Kabul đã xảy ra ít nhất 13 cuộc tấn công nhắm vào cộng đồng Shia.

Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm thứ Năm lên án cuộc tấn công nhắm vào người Shia ở Kabul. Tổ chức quốc tế này gọi vụ tấn công này là một tội ác chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG