Đường dẫn truy cập

TT Iraq kêu gọi người Kurd giải giao phó tổng thống cho chính quyền


Phó Tổng thống Tariq al-Hashemi đang bị chính quyền ra lệnh bắt.

Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki hối thúc giới hữu trách người Kurd giải giao Phó Tổng thống Tariq al-Hashemi, người đang bị chính quyền ra lệnh bắt vì những tố cáo âm mưu giết các giới chức chính phủ.

Ông Maliki đã đưa ra yêu cầu này tại một cuộc họp báo hôm nay ở Baghdad; ông nói rằng ông Hashemi phải đối diện với hệ thống tư pháp.

Ông Hashemi, một người Sunni, phủ nhận các cáo buộc của chính phủ do người Shia lãnh đạo; ông nói rằng những cáo buộc đó mang động cơ chính trị.

Một người phát ngôn của Bộ Nội vụ nói rằng 3 vệ sĩ của ông Hashemi đã thú nhận rằng với sự hậu thuẫn của ông Hashemi, họ đã âm mưu đánh bom nhắm vào các giới chức an ninh và giới chức chính phủ Iraq.

Âm mưu bị tố cáo này và một đề nghị của ông Maliki yêu cầu quốc hội biểu quyết bất tín nhiệm đối với một chính trị gia Sunni hàng đầu khác hôài tuần trước làm tăng cao tình hình căng thẳng chính trị tại Iraq.

Hôm qua, Phó Tổng thống Joe Biden của Hoa Kỳ kêu gọi các nhà lãnh đạo Iraq giải quyết những bất đồng chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG