Đường dẫn truy cập

Iraq: 26 người thiệt mạng trong một vụ nổ bom


Người Hồi giáo Shia hành hương trên đường đến Karbala để dự lễ Arbaeen, hôm 9/1/12

Nhà cầm quyền Iraq cho biết một loạt bom nổ tại Baghdad làm 16 người thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương, nhiều người trong số này là người hành hương Shia đến thành phố Karbala dự một nghi lễ hàng năm.

Trong một trong những vụ tấn công hôm thứ Hai, một xe bom giết 8 người tại khu phiá tây của thủ đô Iraq, trong khi một xe bom khác giết chết 6 người tại quận al-Shaab của người Shia thuộc miền bắc.

Trước đó, một quả bom gài bên đường tại phía nam Baghdad đã làm 2 người thiệt mạng.

Nhà chức trách nói những cuộc tấn công này dường như nhằm vào những người Shia đi về phiá nam ngang qua Baghdad trên đường đến Karbala để dự lễ Arbaeen, chấm dứt 40 ngày thương tiếc Imam Hussein, một nhân vật được tôn thờ của người Shia.

Phe nổi dậy tấn công những người hồi giáo Shia tại Iraq hôm thứ Năm tuần qua trong một loạt các vụ đánh bom làm ít nhất 72 người thiệt mạng tại Baghdad và thành phố Nasiriyah ở miền nam.

Bạo động leo thang chống lại người Shia đa số tại Iraq trùng hợp với cuộc khủng hoảng chính trị trong chính phủ đoàn kết do phe Shia lãnh đạo, trong đó phe Iraqiya được người Sunni ủng hộ, tẩy chay Nội các.

Iraqiya cáo buộc Thủ tướng Shia Nouri al-Malaki độc quyền trao quyền lực cho người Shia. Phe này cũng phản đối lệnh bắt giam phó Tổng thống người Sunni Tarek al-Hashemi, một thành viên của Iraqiya.

Thủ tướng Maliki đã ra lệnh bắt giữ ông Hashemi vì tội điều hành một đội ám sát, một cáo buộc bị phó Tổng thống bác bỏ. Thủ tướng Iraq ban hành lệnh bắt giam vào tháng trước trong lúc quân đội Hoa Kỳ hoàn tất việc rút quân khỏi Iraq chấm dứt 8 năm hiện diện quân sự tại nước này.

Phó Tổng thống chạy đến khu vực tự trị của người Kurd tại miền bắc để tránh bị bắt giữ.

Trong một cuộc phỏng vấn với ban Kurd, Đài VOA hôm thứ Hai, ông Hashemi nói ông sẵn sàng chịu xét xử tại thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq nơi ông tin là ông có thể được xét xử công minh. Kirkuk nằm bên ngoài vùng Kurdistan Iraq.

Ông Hashemi nói ông từ chối chấp thuận yêu cầu của chính phủ ra toà tại Baghdad vì ông tin là các chính trị gia sẽ thao túng tiến trình xử án tại đây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG