Đường dẫn truy cập

Diễn biến mới về vụ đánh bom tự sát tại Iraq


Trong vụ đánh bom tự sát làm 46 người thiệt mạng xảy ra hôm Chủ Nhật tại Iraq, một kẻ đánh bom tấn công các thành viên của lực lượng Sahwa, một lực lượng dân quân được chính phủ hậu thuẫn, đã tụ tập bên ngoài một căn cứ quân sự để lãnh lương.

Cuộc tấn công tại Radwaniya đã giết chết 43 người, và gây thương tích cho 40 người khác.

Cảnh sát cho hay mục tiêu tấn công của kẻ đánh bom tự sát thứ nhì là lực lượng dân quân ở thị trấn Qaim, gần biên giới Syria, làm 3 người chết và 6 người bị thương.

Vẫn chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công này.

Các lực lượng dân quân Sahwa của người Ả Rập Sunni, còn được biết đến dưới tên “Những đứa con của Iraq” gồm một số người từng là phần tử nổi dậy, nhưng đã quay súng lại để chống al-Qaida và các phần tử jihad khác hồi cuối năm 2006, và qua đó giúp các lực lượng Mỹ xoay chiều hướng cuộc chiến tranh, từ những ngày tệ hại nhất trong cuộc tranh chấp phe phái.

Tuy nhiên vai trò tương lai của người Sunni trong một đất nước có đa số dân theo Hồi giáo Shia vẫn đầy bất định.

Chính phủ Iraq đã hứa sẽ thu nhận khoảng 20% lực lượng Sahwa vào các lực lượng cảnh sát và quân đội Iraq, đồng thời tìm việc làm trong hệ thống công quyền dân sự cho những người khác, tuy nhiên tiến trình này đã tỏ ra chậm chạp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG