Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ phong tỏa tài sản của một giáo sĩ Hồi giáo cực đoan


Các nhà điều tra tin rằng giáo sĩ al-Awlaki đang ẩn náu tại Yemen

Một giáo sĩ Hồi giáo sinh trưởng tại Hoa Kỳ có liên hệ tới một âm mưu bất thành nhằm đánh bom một máy bay thương mại của Hoa Kỳ vào ngày Lễ Giáng Sinh năm ngoái, đã được ghi tên vào sổ đen của Hoa Kỳ, một danh sách gồm các cá nhân và tổ chức khủng bố.

Bộ Tài chính Mỹ hôm thứ Sáu loan báo sẽ áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với Anwar al-Awlaki, trong nỗ lực phong tỏa tài sản và cắt đứt nguồn tài chính của giáo sĩ này.

Các nhà điều tra tin rằng giáo sĩ al-Awlaki đang ẩn náu tại Yemen. Một thông báo của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ nói rằng từ năm 2009, Awlaki ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong các hoạt động của nhóm al-Qaida trên bán đảo Ả Rập, tức là chi nhánh Yemen của tổ chức khủng bố al-Qaida.

Thông báo này nói giáo sĩ Awlaki đã giúp Umar Farouk Abdulmutallab, người đàn ông Nigeria đã bị bắt giữ trong âm mưu đánh bom bất thành nhắm vào một chuyến bay của Hãng Hàng không Northwest vào ngày Giáng Sinh.

Giáo sĩ Awlaki còn kêu gọi các tín đồ Hồi giáo đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ hãy giết các binh sĩ Mỹ ở Iraq và Afghanistan, trong một băng video phát tán trên các trang web Hồi giáo cực đoan hồi tháng Năm.

XS
SM
MD
LG