Đường dẫn truy cập

Iraq: Ông Allawi đồng ý tham gia chính phủ liên hiệp tại Iraq


Cựu Thủ tướng Iraq Ayad Allawi

Cựu Thủ tướng Iraq Ayad Allawi cho biết ông sẽ tham gia chính phủ liên hiệp của thủ tướng Nouri al-Maliki, chừng nào ông Maliki giữ đúng lời hứa chia sẻ quyền bính một cách công bằng.

Hôm Chủ nhật, ông Allawi cho biết đã đồng ý nhận chức vụ mới trong chính phủ, đứng đầu hội đồng chính sách chiến lược vừa được thành lập; hội đồng này sẽ hạn chế quyền hạn của ông Maliki trong nhiều vấn đề. Nhưng ông cảnh báo rằng ông sẽ ngưng ủng hộ nếu như có bất cứ một thay đổi nào trong thoả thuận chia quyền hiện nay.

Lời loan báo được đưa ra một ngày trước khi Thủ tướng Maliki, theo dự kiến, sẽ công bố danh sách tân chính phủ, có tiềm năng chấm dứt được vụ bế tắc chính trị kéo dài đã 9 tháng sau cuộc bầu cử mà kết quả không rõ rệt.

Hạ tuần tháng trước, Tổng thống Iraq Jalal Talabani đã yêu cầu ông Maliki thành lập một tân chính phủ trong khuôn khổ của một thỏa hiệp nhắm kết thúc tình trạng bế tắc chính trị, và hạn cho ông 30 ngày để chọn một tân nội các.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG