Đường dẫn truy cập

Tân Quốc hội Iraq mở phiên họp đầu tiên


Tân Quốc hội Iraq đã nhóm họp lần đầu tiên hôm thứ Hai kể từ khi diễn ra các cuộc bầu cử quốc gia không ngã ngũ hồi tháng Ba.

Các nhà lập pháp Iraq nhậm nhiệm sở trong phiên họp đầu tiên của tân quốc hội, diễn ra trong cảnh an ninh được tăng cường nghiêm ngặt. Chủ tịch quốc hội tạm quyền Fouad Massoum sau đó đã hoãn phiên họp, và cho biết Tổng thống và chủ tịch quốc hội sẽ được bầu ra sau này.

Các cuộc bổ nhiệm này nằm trong khuôn khổ các cuộc đàm phán trì hoãn việc thành lập một tân chính phủ Iraq mà một số nhà lập pháp cảnh báo rằng có thể mất vài tháng.

Hai đối thủ chính, Thủ tướng Nouri al-Maliki và cựu thủ tướng Ayad Allawi đã hội đàm ở Baghdad hôm thứ Bảy. Cố vấn cho ông Maliki nói rằng phiên họp đã ‘mở ra’ thêm các cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

Không một đảng phái chính trị nào giành đủ ghế quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 7/3 để trở thành một đảng chiếm đa số trong cơ quan lập pháp của nước này. Liên minh Iraqiya được sự hậu thuẫn của người Sunni của ông Allawi giành được phần lớn số ghế - hơn liên minh Nhà nước Pháp luật gồm phần đông tín đồ Shia do ông Maliki lãnh đạo.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG