Đường dẫn truy cập

Ủy ban bầu cử Iraq đệ trình kết quả cuộc bầu cử để phê chuẩn


Ủy ban bầu cử Iraq nói rằng họ đã đề nghị Tòa Án Tối Cao nước họ phê chuẩn kết quả cuộc bầu cử quốc hội tại tất cả các tỉnh trong nước, ngoại trừ thủ đô Baghdad.

Hôm Chủ Nhật, ủy ban bầu cử cho biết họ đã quyết định đệ trình kết quả cuộc bầu cử hôm mùng 7 tháng Ba để xin phê chuẩn theo đề nghị của hội đồng Tổng Thống Iraq, bao gồm Tổng Thống Jalal Talabani và hai Phó Tổng Thống.

Kết quả cuộc bầu cử sẽ được Tòa Án Tối Cao phê chuẩn bao gồm 17 trong 18 tỉnh của Iraq. Ủy ban bầu cử còn giữ lại kết quả cuộc bầu cử của thủ đô Baghdad trong khi nhà chức trách kiểm lại phiếu của đơn vị bầu cử lớn nhất nước này.

Đảng Liên minh Quốc gia Pháp trị thuộc phe Hồi Giáo Shia lớn nhất của Thủ Tướng Nouri al-Maliki, đòi kiểm lại phiếu bầu tại thủ đô Baghdad.

Kết quả chưa chính thức cho thấy đảng này chiếm 89 ghế trong quốc hội gồm 325 ghế, kém hai ghế so với khối Iraqiya của Cựu Thủ Tướng Iyad Allawi.

Trong một diễn biến khác, Tổng Thống vùng tự trị người Kurd của Iraq nói rằng, các đảng người Kurd thắng một số ghế quốc hội trong cuộc bầu cử này liên kết với nhau để thương thảo về các chức vụ trong chính phủ Iraq sắp tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG