Đường dẫn truy cập

Iraq bắt đầu kiểm lại phiếu ở Baghdad


Các giới chức Iraq đã bắt đầu kiểm lại phiếu ở Baghdad trong cuộc bầu cử quốc hội gần đây.

Cuộc kiểm phiếu lại được thực hiện theo đề nghị của Thủ tướng Nouri al-Maliki sau khi ông cáo buộc có gian lận tràn lan ở 5 tỉnh trong đó có cả Baghdad trong cuộc bầu cử hôm 7/3.

Các giới chức Liên Hiệp Quốc và ủy ban bầu cử Iraq đang theo dõi cuộc kiểm phiếu lại bằng tay, dự kiến sẽ kéo dài trong khoảng từ 2 đến 3 tuần lễ.

Tuy nhiên ngay sau khi cuộc kiểm phiếu lại bắt đầu diễn ra, Liên minh Pháp quyền của ông Maliki đã khiếu nại rằng công tác kiểm phiếu không được thực hiện một cách đúng đắn.

Khiếu nại của họ có thể khiến việc kiểm phiếu lại càng thêm chậm trễ.

Thủ đô Iraq chiếm gần 1/5 trong tổng số 325 ghế tại quốc hội.

Trong cuộc kiểm phiếu ban đầu, liên minh của ông Maliki chỉ giành nhiều hơn liên minh Iraqiya của cựu Thủ tướng Ayad Allawi 2 ghế ở Baghdad.

Tuy nhiên, tính tổng số phiếu trên cả nước liên minh của ông Allawi lại giành thắng lợi sít sao với hơn 2 ghế trong quốc hội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG