Đường dẫn truy cập

Iran kỷ niệm ngày đánh chiếm tòa đại sứ Mỹ năm 1979


Người biểu tình Iran đốt cờ Mỹ trước địa điểm Ðại sứ quán Mỹ trước đây ở Tehran, đánh dấu ngày các sinh viên chiếm cứ Ðại sứ quán năm 1979

Người dân Iran hôm nay hò hét khẩu hiệu bài Mỹ trong các cuộc tuần hành kỷ niệm ngày đánh chiếm tòa đại sứ Mỹ tại Iran hồi năm 1979.

Một số người biểu tình tụ tập ở địa điểm từng tọa lạc sứ quán Hoa Kỳ tại Tehran, nơi giờ đây họ gọi là 'sào huyệt của gián điệp'.

Truyền thông nhà nước Iran loan tin một số người biểu tình xem cuộc tuần hành thường niên này là dịp để bày tỏ tinh thần đoàn kết với phong trào cách mạng nổi dậy 'Mùa xuân Ả Rập' lan tràn trên khắp Trung Đông và Bắc Phi. Một số người cũng lên tiếng ủng hộ phong trào biểu tình 'Chiếm Wall Street' ở Mỹ.

Năm 1979, sinh viên Iran tấn công vào khu tòa đại sứ Hoa Kỳ, bắt 52 người Mỹ làm con tin trong hơn 1 năm trời để phản đối các chính sách của Hoa Kỳ. Vụ này khiến Washington cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tehran.

Căng thẳng giữa hai nước leo thang sau khi Mỹ công bố Iran bị cáo giác âm mưu ám sát đại sứ Ả Rập Xê-út tại Hoa Kỳ. Iran phủ nhận cáo buộc này và yêu cầu Mỹ phải xin lỗi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG