Đường dẫn truy cập

Tin tình báo cho thấy Iran thực hiện kỹ thuật vũ khí hạt nhân


Kỹ thuật viên Iran làm việc tại nhà máy hạt nhân bên ngoài thành phố Isfahan (ảnh tư liệu)
Kỹ thuật viên Iran làm việc tại nhà máy hạt nhân bên ngoài thành phố Isfahan (ảnh tư liệu)

Truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, cơ quan nguyên tử năng của Liên Hiệp Quốc mới được cung cấp các thông tin tình báo, cho thấy Iran đã tiến hành công tác phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân.

Tờ Washington Post cuối ngày hôm qua loan tin theo các nhà ngoại giao và chuyên gia hạt nhân phương Tây từng xem xét các tin tức tình báo, thì Iran đã tiến hành các bước chủ yếu nhằm khắc phục những khó khăn kỹ thuật với sự trợ giúp của các khoa học gia nước ngoài.

Một cựu giới chức của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA cho tờ báo biết rằng các bước tiến bao gồm việc sở hữu mẫu thiết kế cũng như thử nghiệm đầu chứa thuốc nổ, dùng để kích hoạt một vụ nổ hạt nhân.

Tờ The New York Times loan tin các giới chức đã tường trình về thông tin tình báo nói rằng Iran có một cơ sở được một số người cho là dùng để thử nghiệm thiết bị như vậy.

IAEA sẽ công bố phúc trình về chương trình hạt nhân của Iran trong tuần này.

Giáo sĩ Iran Ayatollah Ahmad Khatami hôm nay cảnh báo người đứng đầu IAEA Yukiya Amano chớ nên công bố phúc trình mà nhà lãnh đạo Iran cho là gồm toàn những lời dối trá, đồng thời cho biết điều đó sẽ làm tổn hại uy tín của cơ quan LHQ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG