Đường dẫn truy cập

Iran đình chỉ bản án tử hình bằng cách ném đá


Iran đã đình chỉ việc thi hành bản án tử hình bằng cách ném đá cho đến chết một phụ nữ bị khép tội ngoại tình, nhưng bà vẫn còn phải đối mặt với những cáo trạng về cái chết của chồng.

Hôm thứ Tư đài truyền hình nhà nước Iran trích dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói rằng bản án khép bà Sakineh Mohammadi Ashtiani vào tội ngoại tình đang được duyệt xét, và việc tuyên án vì tội “đồng lõa giết người” nhắm vào bà vẫn đang được xúc tiến.

Bản án xử tử hình bằng cách ném đá áp đặt cho phụ nữ này đã khiến các quốc gia và các đoàn thể bênh vực nhân quyền lên tiếng chỉ trích.

Ân Xá Quốc Tế đã hoan nghênh việc đình chỉ thi hành án nhưng hối thúc nhà cầm quyền Iran hủy bỏ toàn bộ bản án tử hình đối với phụ nữ này.

Hôm thứ Tư Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nói rằng không thể biện minh cho bản án tử hình bàng cách ném đá, và Hội Đồng châu Âu gồm 47 quốc gia thành viên đã gửi một văn thư tới Chủ tịch Quốc hội của nước Cộng hòa Hồi giáo này, ông Ali Larijani, đòi ông phải làm hết sức để hủy bỏ bản án.

Năm 2006 bà Ashtiani đã nhận tội có quan hệ với 2 người đàn ông sau khi chồng chết. Bà đã bị đánh 99 roi để trừng phạt. Nhiều tháng sau, một tòa án khác lại truy tố một trong 2 người đàn ông vì tội giết chồng của bà.

Tòa này còn khép bà vào tội "ngoại tình trong lúc còn ở với chồng" và đưa ra bản án tử hình bằng cách ném đá cho đến chết. Bà đã bác bỏ các cáo trạng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG