Đường dẫn truy cập

Ông Salehi lên giữ chức ngoại trưởng Iran


Ông Ali Akbar Salehi (hàng trước, bên trái) đến dự nghi thức chia tay cựu Ngoại trưởng Manouchehr Mottaki tại Tehran, ngày 18 tháng 12, 2010

Giới chức hạt nhân hàng đầu của Iran đã chính thức nhận lãnh chức vụ quyền ngoại trưởng sau khi người tiền nhiệm bị Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad cách chức.

Đài truyền hình nhà nước Iran nói rằng ông Ali Akbar Salehi tuyên thệ nhậm chức hôm nay trong một buổi lễ tại bộ ngoại giao. Người mà ông lên thay, ông Manouchehr Mottaki, không có mặt tại buổi lễ.

Ông Mottaki làm ngoại trưởng từ năm 2005 cho tới khi bị sa thải một cách đột ngột hôm thứ Hai vừa qua. Tổng thống Ahmadinejad không giải thích gì về vụ cách chức, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng lý do là có ý kiến bất đồng về vấn đề chính trị.

Ông Salehi từng giữ chức đại sứ tại Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế. Ông lên nắm quyền ngoại trưởng trong lúc Iran chuẩn bị cho cuộc đàm phán hạt nhân vào tháng Giêng tới đây với nhóm P5+1, gồm 5 nước thành viên thườøng trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và nước Đức.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG