Đường dẫn truy cập

Iran muốn cải tiến quan hệ với các nước Hồi giáo láng giềng


Ông Ali Akbar Salehi nói A-rập Xê út xứng đáng có một quan hệ đặc biệt với Iran vì 2 nước đều có nhiều ảnh hưởng trong khu vực và có thể giải quyết nhiều vấn đề qua hợp tác song phương

Tân ngoại trưởng Iran nói rằng một trong những việc hàng đầu cần làm của ông là cải thiện quan hệ với các nước Hồi giáo láng giềng, nhất là A-rập Xê-út.

Tại lễ nhậm chức hôm thứ Bảy, ông Ali Akbar Salehi tuyên bố A-rập Xê-út xứng đáng có một quan hệ đặc biệt với Iran vì hai nước đều có nhiều ảnh hưởng trong khu vực và có thể giải quyết nhiều vấn đề thông qua hợp tác song phương.

Một điện văn ngoại giao của Mỹ do WikiLeaks tiết lộ mới đây nói rằng A-rập Xê-út lo ngại trước khả năng hạt nhân của Iran.

Ông Salehi đang đứng đầu ngành hạt nhân của Iran, ông lên thay ông Manouchehr Mottaki, bị cách chức hôm thứ Hai.

Tân Ngoại trưởng Salehi nói Iran cũng muốn có quan hệ thân thiết với các nước EU, một sự thay đổi quan trọng so với lập trường thù địch trước đây của Iran với các nước châu Âu này.

Ông nói rằng mặc dù EU có thái độ “phi lý, vô nguyên tắc, và bất công,” các thành viên EU vẫn muốn có quan hệ tốt với Iran vì nhiều lý do, trong đó có hợp tác năng lượng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG