Đường dẫn truy cập

Iran phóng thích 10 thủy thủ Mỹ


Theo Ngũ Giác Đài, không có dấu hiệu nhóm thủy thủ bị ngược đãi trong thời gian bị Iran giam cầm. Nhóm này gồm 9 đàn ông và 1 phụ nữ.

Hoa Kỳ xác nhận Iran đã phóng thích 10 thủy thủ của Hải quân Mỹ hôm 13/1, một ngày sau khi họ bị bắt giữ trong lúc trôi dạt vào lãnh hải Iran.

Theo thông cáo của Ngũ Giác Đài, không có dấu hiệu cho thấy nhóm thủy thủ bị ngược đãi trong thời gian bị Iran giam cầm. Nhóm này gồm 9 đàn ông và 1 phụ nữ.

Nhóm thủy thủ đang trên hai chiếc thuyền nhỏ ở Vùng Vịnh Ba Tư giữa Kuwait và Bahrain hôm 12/1 thì bị mất liên lạc với những người điều khiển. Các giới chức Mỹ cho hay nhóm này đã được đón ở khu vực gần đảo Farsi. Ngũ Giác Đài hôm 13/1 nói rằng nhóm này rời khỏi đảo Farsi trên chính hai chiếc thuyền mà họ bị trôi dạt trước khi bị bắt, rồi sau đó họ được máy bay của Hải quân đưa vào bờ.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran trước đó thông báo nhóm thủy thủ được phóng thích sau khi Hoa Kỳ xin lỗi Iran về vụ xâm nhập hải phận và đảm bảo sẽ không tái diễn việc này.

Người đứng đầu hải quân Iran, Tướng Ali Fadavi:

"Chúng tôi kết luận rằng vụ xâm phạm này không phải là một vụ xâm phạm thù địch hay phục vụ cho công tác gián điệp hoặc tương tự như thế. Họ rơi vào khu vực này vì hỏng hệ thống định vị và họ khai nhận rằng họ không hề biết đang ở vị trí sát đảo Farsi của Iran."

Đảo Farsi là nơi tọa lạc một căn cứ hải quân của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran.

Sự việc xảy ra chưa đầy một tháng sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc Iran phóng thử một rocket ‘khiêu khích cao độ’ gần khu vực các tàu Mỹ lưu thông qua eo biển Hormuz.

Tổng thống Mỹ Barack Obama không đề cập đến tình hình này trong bài diễn văn thường niên về Tình trạng Liên bang tối 12/1, nhưng ông nhắc tới thỏa thuận hạt nhân đạt được năm ngoái giữa Tehran với các cường quốc phương Tây và nhấn mạnh rằng ‘thế giới đã tránh được một cuộc chiến.’

Thỏa thuận này dự kiến sẽ được thực thi trong những ngày tới, sau các bước Iran thực hiện để kiềm chế hoạt động hạt nhân. Đổi lại, các chính phủ phương Tây đã đồng ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế lâu nay chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG