Đường dẫn truy cập

Iran, Ả Rập Xê Út chỉ trích nhau


Ngoại trưởng Iran tuyên bố Ả Rập Xê Út phải lựa chọn giữa việc 'ủng hộ những kẻ cực đoan và thúc đẩy sự hận thù giáo phái' với việc đóng vai trò mang tính xây dựng nhằm thăng tiến ổn định ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố rằng Ả Rập Xê Út phải lựa chọn giữa việc “ủng hộ những kẻ cực đoan và thúc đẩy sự hận thù giáo phái” với việc đóng vai trò mang tính xây dựng nhằm thăng tiến ổn định ở Trung Đông.

Trong một bài viết đăng trên tờ The New York Times hôm nay, ông Zarif chỉ trích sự phản đối của Ả Rập Xê Út đối với thỏa thuận hạt nhân mà Iran đạt được với các cường quốc trên thế giới, cũng như chiến dịch quân sự của Ả Rập Xê Út ở Yemen, các vụ tấn công nhắm vào các cơ sở ngoại giao Iran, cùng với vụ dẫm đạp tại lễ hành hương tới thánh địa Mecca ở Ả Rập Xê Út năm ngoái làm hàng trăm người Iran thiệt mạng.

Căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Xê Út gia tăng năm ngoái khi hai cường quốc khu vực này ủng hộ các bên khác nhau trong cuộc xung đột ở Yemen và Syria.

Tuần trước, Ả Rập Xê Út tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, sau khi xảy ra một vụ tấn công nhắm vào đại sứ quán Ả Rập Xê Út ở Tehran do đám đông tức giận vì việc Ảrập Xê út xử tử một giáo sỹ Hồi giáo Shia thực hiện.

Ông Zarif gọi vụ xử tử Sheikh Nimr al-Nimr là một hành động “dã man”, và sau khi nêu ra một loạt các hành động “khiêu khích” của Ả Rập Xê Út, ngoại trưởng Iran nói thêm rằng chính phủ nước ông chưa bao giờ phản ứng lại bằng cách giáng cấp mối quan hệ ngoại giao song phương.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út cũng có các bình luận tương tự nhắm vào Iran, nói rằng Tehran sẽ “đối mặt với sự chối bỏ của các quốc gia Ả rập” nếu nước này tiếp tục ủng hộ sự xâm lược giáo phái, khủng bố và bạo lực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG