Đường dẫn truy cập

Iran kêu gọi biểu tình để bày tỏ 'hận thù' đối với phe đối lập


Ủng hộ viên của chính phủ Iran giương cao hình lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei trong tang lễ của sinh viên Sane Jaleh ở Tehran, ngày 16/2/2011

Các giáo sĩ đầy thế lực của Iran đã lên tiếng kêu gọi một cuộc biểu tình quy mô ở Tehran vào ngày thứ Sáu sắp tới để bày tỏ điều mà họ gọi là 'lòng hận thù' dành cho những kẻ cải cách đã tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài một ngày trước đó trong tuần.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Hội Đồng Phối Hợp Quảng Bá Hồi Giáo của Iran kêu gọi các cư dân thủ đô Tehran hãy tham gia cuộc tuần hành sau các buổi lễ cầu nguyện hôm thứ Sáu để bày tỏ sự giận dữ của họ về điều mà hội đồng giáo sĩ này mô tả là 'tội ác của những thủ lãnh xúi giục nổi loạn', và những đồng minh của họ thuộc phe nổi dậy.

Các nhà lập pháp bảo thủ của Iran đã tố cáo các thủ lãnh phong trào đòi cải cách, Mir Hossein Mousavi và Mehdi Karroubi, tội xúi giục nổi loạn vì đã tổ chức các cuộc biểu tình chống chính phủ, thu hút sự tham gia của hàng ngàn người xuống đường biểu tình tại Teheran và các thành phố khác hôm thứ Hai.

Xúi giục nổi loạn là một tội có thể bị kết án tử hình ở Iran.

Công tố viên trưởng Gholam Hossein Mohseni Ejei, hôm nay nói rằng ông ủng hộ những lời kêu gọi hãy trừng phạt hai nhà lãnh đạo cải cách vừa nêu.

Các nhà lãnh đạo đối lập hôm nay cũng ra thông báo tỏ thái độ thách thức, ông Karroubi tuyên bố ông sẵn sàng trả bất cứ giá nào cho đất nước ông, trong khi ông Mousavi kêu gọi các cuộc biểu tình vừa rồi là một 'thành quả lớn'.

Hai ông Mousavi và Karroubi kêu gọi các cuộc biểu tình để tỏ tình đoàn kết với các cuộc nổi dậy mới đây ở Ai Cập và Tunisia, chống các chế độ độc tài tại các nước này.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Hai là những cuộc biểu tình lớn nhất tại Iran, tính từ năm 2009, khi ông Mousavi và Karoubi dẫn đầu các cuộc biểu tình đông đảo chống lại kết quả cuộc bầu cử Tổng Thống gây nhiều tranh cãi, chống lại Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad năm đó.

Ông Ahmadinejad hôm qua đã chế giễu những người tổ chức biểu tình, nói rằng họ sẽ không đạt được mục tiêu đã đề ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG