Đường dẫn truy cập

Hoa kỳ sẵn sàng nối lại đàm phán với Iran về vấn đề hạt nhân


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philip Crowley nói Hoa Kỳ hy vọng sẽ gặp giới chức Iran trong những tuần tới để thảo luận vềnhững vấn đề có liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran

Hoa kỳ tuyên bố sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Iran về một thỏa thuận đã được đề nghị, theo đó Iran sẽ được cung cấp nhiên liệu hạt nhân để sử dụng tại một lò phản ứng hạt nhân dùng vào mục đích nghiên cứu y khoa.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ Philip Crowley, hôm thứ Tư, nói rằng Washington hy vọng sẽ gặp các giới chức Iran trong những tuần lễ tới để thảo luận về lò phản ứng liên hệ, và “những vấn đề rộng lớn hơn” có liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

Iran không chấp thuận một kế hoạch được Liên hiệp quốc hậu thuẫn, là đổi uranium sơ chế lấy những thanh nhiên liệu uranium cần thiết cho một lò phản ứng hạt nhân dùng để nghiên cứu y khoa.

Thỏa thuận này, nếu được thực hiện, sẽ giúp giảm thiểu kho uranium của Iran, và kéo dài thời gian trước khi Iran có thể sản xuất vũ khí hạt nhân.

Thay vào đó, Iran muốn đạt được thỏa thuận đổi nhiên liệu hạt nhân do Thổ nhĩ kỳ và Brazil thương thuyết, vốn cho phép Iran đổi uranium lấy nhiên liệu mà không đòi Iran ngưng tinh chế uranium.

Hoa kỳ, Liên hiệp Châu Âu, Canada và Liên hiệp quốc đều đã áp dụng các biện pháp chế tài mới đối với Iran, trong nỗ lực buộc Iran phải quay trở lại bàn thương thuyết về các hoạt động hạt nhân của mình.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG