Đường dẫn truy cập

Iran trả tự do cho một số người bị bắt giữ trong dịp đầu năm


Các nguồn tin đối lập Iran cho hay chính phủ nước này đã trả tự do cho chừng một chục ký giả và một số những người chống đối bị bắt sau các vụ biểu tình vào tháng 12. Thông tín viên Edward Yeranian từ Cairo tường trình cho đài VOA như sau.

Chính phủ Iran đã trả tự do một số người bị bắt giữ, trong số này có những kỷ giả tiếng tăm, theo như tin loan trên trang web của phe đối lập. Đồng thời hãng thông tấn xã chính thức Fars cho biết, hai tờ báo chủ trương cải tổ là Etemaad và Irandokht, đã bị đóng cửa.

Công tố viên trưởng tại Tehran, ông Abbas Jafaar Doulatabadi hôm Chủ nhật hứa rằng nhiều người đối lập bị bắt giữ sẽ được trả tự do trong dịp năm mới Nowrouz của Iran, nhưng ông cảnh báo về những hệ quả nghiêm trọng cho những ai không hợp tác.

Trang web của phe đối lập có tên là Rah-e-Sabz cũng viết rằng chính phủ đang đòi những cựu tù nhân phải bị thẩm vấn lại, trong đó họ sẽ bị cưỡng bách thú nhận đã làm điều sai trái, sau đó những "lời thú tội" đó sẽ được loan tải.

Nhà phân tích tình hình Mehrdad Khonsari thuộc Trung Tâm Ngiên cứu Ả Rập và Iran tại London cho biết chính phủ Iran tin là họ giữ được thế thượng phong sau cuộc mít tinh ngày 11 tháng Hai đánh dấu 31 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo.

Ông nói: "Với năm mới của Iran sắp đến, sách lược của họ là cân bằng phương cách củ cà rốt và cây gậy, và củng cố những gì họ tự cho là đã đạt được vào ngày 11 tháng Hai bằng cách kêu gọi công chúng và từ từ dễ dãi hơn, nhưng đồng thời khẳng định rõ là họ sẽ không dung chấp những vi phạm kỷ luật thêm nữa."

Phân tích gia Alex Vatanka thuộc tờ tuần báo Quốc phòng Jane cũng đồng ý với ông Khonsari, ghi nhận rằng khó mà thấy được bất cứ một kế hoạch rõ ràng nào của đường lối mà chính phủ Iran nhắm tấn công vào phe đối lập.

Ông đưa ý kiến: "Vào giai đoạn này thì hơi khó, chưa thể đi tới kết luận rằng phe cứng rắn đang cầm quyền tại Iran có kế hoạch rõ ràng gì để xúc tiến. Ayatollah Khamenei và Tổng thống Ahmadinejad đang muốn nói: "Hãy đến với chúng tôi, hãy ở lại trong khuôn khổ Cộng hòa Hồi giáo, và chúng tôi sẽ dễ dãi; và nếu như quí vị không nghe lời thì sẽ có hậu quả tai hại xảy đến cho quí vị."

Trong khi đó tin cho biết quốc hội Iran tiếp tục điều tra về những vụ chính phủ đàn áp trước đó, giữa lúc vẫn còn những phẫn nộ về vụ hành hạ tù nhân tại trung tâm giam giữ Kahrizak, và vụ xông vào phá phách khu lưu trú của sinh viên tại đại học Tehran. Được biết một đoạn phim video được đài BBC trình chiếu cho thấy các sinh viên tại khu lưu xá bị tấn công lại khơi dậy thêm nhiều phẫn nộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG