Đường dẫn truy cập

Iran tìm cách tạo ảnh hưởng đối với cuộc bầu cử tại Iraq


Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng bà “chắc chắn” Iran đang tìm cách gây ảnh hưởng đối với cuộc tổng tuyển cử của Iraq được tổ chức trong tháng tới.

Hôm thứ năm, khi ra điều trần trước Ủy Ban Ngoại Vụ Hạ Viện, bà Clinton nói rằng Iran, cũng như các nước láng giềng khác của Iraq, đang cố gắng hết sức để tạo ảnh hưởng đối với kết quả của cuộc bầu cử được tổ chức vào ngày 7 tháng 3 sắp tới. Bà không nêu tên những nước khác.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ lên tiếng trước những tin được loan truyền rộng rãi rằng Iran đang đổ tiền và những hình thức khác để yểm trợ cho những đồng minh của họ ở bên trong Iraq. Bà nói trước Ủy ban Hạ viện rằng Washington lo ngại về chuyện Iran tìm cách can dự vào cuộc bầu cử.

Nhưng bà cũng nói thêm là hầu hết nhân dân Iraq đều có tinh thần quốc gia và chống đối việc Iran can thiệp vào nội bộ của họ.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Hoa Kỳ đang tìm cách khuyến khích cử tri Iraq đi bầu đông đảo, để chống lại ảnh hưởng của Iran.

Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử lần thứ nhì kể từ khi Hoa Kỳ dẫn đầu cuộc tiến quân vào Iraq năm 2003.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG