Đường dẫn truy cập

Toà Iran y án tử hình một nhà hoạt động 20 tuổi


Lãnh tụ đối lập bị thất cử Mir Hossein Moussavi

Các trang mạng của phe đối lập ở Iran loan tin tòa phúc thẩm đã giữ nguyên án tử hình đối với nhà hoạt động sinh viên bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tháng 12 năm ngoái.

Tin tức cho hay anh Mohammad Amin Valian, 20 tuổi, bị kết tội đã mở cuộc chiến chống lại Thựơng đế vì đã dính líu tới các cuộc biểu tình nổ ra xung quanh ngày lễ linh thiêng Ashura của người Shi’ite.

Ngừơi ta cũng cho rằng bị can đã đóng góp trong chiến dịch tranh cử tổng thống của lãnh tụ đối lập Mir Hossein Moussavi.

Ông Moussavi thất cử trứơc Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad. Các cáo giác cho rằng có gian lận bầu cử đã dẫn tới các cuộc xuống đường biểu tình rầm rộ.

Truyền thông Iran nói rằng có 11 ngừơi bị kêu án tử hình về các tội liên quan đến tình hình xáo trộn tiếp theo sau cuộc bầu cử gây tranh cãi này.

2 người đã bị hành quyết hồi tháng Giêng là Mohammad Reza Ali Zamani và Arash Rahmanipour. Họ bị cáo buộc là thành viên của một tổ chức võ trang chống cách mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG