Đường dẫn truy cập

Reuters: Nguồn tin an ninh nói máy bay rơi ở Iran do trục trặc kĩ thuật


Nhân viên cứu hộ Iran làm việc tại hiện trường sau khi máy bay của hãng Ukraine International Airlines rơi làm thiệt mạng cả 176 người trên khoang gần sân bay Imam Khomeini ở Tehran, Iran, ngày 8 tháng 1, 2020.

Chiếc máy bay dân dụng của Ukraine bị rơi sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran hôm 8/1, làm thiệt mạng 176 người trên khoang, có thể đã gặp phải trục trặc kĩ thuật, Reuters dẫn năm nguồn tin an ninh cho biết cùng ngày.

Máy bay Boeing 737-800 của hãng Ukraine International Airlines, bay tới Kiev và chở theo phần lớn người Iran và người Canada gốc Iran, bị rơi vài giờ sau khi Iran bắn phi đạn vào các căn cứ nơi các lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq, khiến một số người suy đoán rằng máy bay có thể đã bị bắn trúng.

Nhưng Reuters cho biết năm nguồn tin an ninh - ba người Mỹ, một người Châu Âu và một người Canada - tất cả đều yêu cầu không tiết lộ danh tính, nói với hãng tin này rằng thẩm định sơ bộ của các cơ quan tình báo phương Tây là máy bay đã gặp trục trặc kĩ thuật và không bị phi đạn bắn hạ. Có bằng chứng cho thấy một trong những động cơ máy bay quá nóng, nguồn tin Canada cho biết.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi hãng Boeing không cho các máy bay 737 MAX của họ cất cánh sau hai vụ tai nạn vào năm 2018 và 2019. Máy bay 737-800 là một trong những mẫu máy bay được ưa chuộng nhất thế giới với thành tích an toàn tốt và không có phần mềm vốn hiện hữu trong các vụ tai nạn của 737 MAX.

“Chúng tôi đang liên lạc với khách hàng của chúng tôi và sát cánh cùng họ trong thời điểm khó khăn này. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách cần thiết,” Boeing nói trong một phát biểu trước đó trong ngày 8/1. Công ty từ chối bình luận thêm. Cổ phiếu của họ giảm 1,1% trong ngày.

Tại Paris sáng 8/1, nhà sản xuất động cơ máy bay, công ty CFM - đồng sở hữu bởi General Electric của Mỹ và Safran của Pháp - cho biết những suy đoán về nguyên nhân vụ tai nạn được đưa ra quá sớm.

Trong số các nạn nhân có 82 người Iran, 63 người Canada và 11 người Ukraine, nhà chức trách Ukraine cho biết. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói trong một cuộc họp báo vào chiều cùng ngày rằng 138 hành khách khi đó sắp chuyển sang một chuyến bay đến Canada.

Tuyến Tehran-Toronto qua ngả Kiev là một tuyến phổ biến cho người Canada gốc Iran đến thăm Iran, trong trường hợp không có chuyến bay trực tiếp, và chở nhiều học sinh sinh viên và học giả về nhà từ các kì nghỉ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG