Đường dẫn truy cập

Giới chức Mỹ: Máy bay Ukraine bị Iran vô tình bắn hạ


Giới chức Mỹ, tình báo Canada: Phi đạn Iran vô tình bắn hạ máy bay Ukraine
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:04 0:00

Giới chức Mỹ, tình báo Canada: Phi đạn Iran vô tình bắn hạ máy bay Ukraine

Chiếc máy bay của Ukraine bị rơi ở Iran khiến tất cả 176 người trên máy bay thiệt mạng có nhiều phần chắc là bị lực lượng phòng không Iran vô tình bắn hạ, các giới chức Mỹ cho biết ngày 9/1 trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông kinh khiếp về thảm họa này.

Một giới chức Mỹ nói vệ tinh Hoa Kỳ phát hiện 2 phi đạn được phóng ngay trước khi máy bay rơi, bằng chứng tiếp theo là tiếng nổ. Hai quan chức Mỹ nói họ tin là vụ bắn rơi máy bay là không cố ý.

Phát biểu với báo giới, không cung cấp bằng chứng nhưng Tổng thống Trump gọi vụ này có thể là một lỗi sơ suất và nói thêm rằng ông cảm thấy kinh khiếp về vụ việc.

Trong khi đó, Ukraine đề ra 4 kịch bản khả dĩ để giải thích cho vụ rơi máy bay, bao gồm tấn công phi đạn, khủng bố, trong khi giới điều tra phía Iran nói chiếc máy bay bị bốc cháy trước khi rớt xuống đất liền.

Kiev nói toán điều tra của họ muốn lục soát hiện trường vụ rơi máy bay hôm 8/1 phía Tây Nam Tehran để tìm xem có mãnh vỡ nào của phi đạn Nga sản xuất mà quân đội Iran dùng hay không. Báo cáo sơ khởi của tổ chức hàng không dân sự Iran nói chiếc máy bay bị một sự cố kỹ thuật chưa rõ là thế nào.

Vụ rơi máy bay xảy ra vài giờ sau khi Iran bắn phi đạn tấn công các căn cứ ở Iraq có lực lượng Mỹ đồn trú ngày 8/1.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG