Đường dẫn truy cập

Indonesia trục xuất 239 ngư dân Việt


Nhiều ngư dân Việt bị Indonesia bắt vì đánh cá trái phép trong vùng biển Indonesia

Nhà chức trách Indonesia trục xuất 239 ngư dân Việt từ đảo Riau hôm 4/10. Chính phủ Việt Nam đã điều tàu cảnh sát biển đến đưa các công dân về nước.

Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia nói để thực hiện việc trục xuất, bộ phối hợp với một loạt các cơ quan nhà nước Indonesia, trong đó có Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Nhân quyền, hải quân và cảnh sát, cũng như với Đại sứ quán Việt Nam ở Jakarta.

Quyền Tổng cục trưởng giám sát nguồn lợi ngư nghiệp Nilanto Perbowo nói với báo giới hôm 4/10 rằng Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia cũng như Đại sứ quán Việt Nam nhất trí về việc trục xuất các ngư dân không thuộc diện nghi phạm.

Ông cho biết những ngư dân đó đã bị bắt trong một loạt các cuộc ra quân chống hoạt động đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển Indonesia.

Theo ông, những người bị trục xuất là những nhân chứng của các vụ tội phạm, không phải là các nghi phạm.

Đây là đợt trục xuất thứ hai năm nay. Hồi đầu tháng 6, nhà chức trách Indonesia đã trục xuất 695 ngư dân Việt Nam.

Hồi tháng 8, khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của Việt Nam thăm Indonesia, các lãnh đạo hai nước đã thảo luận về hàng hải và thủy sản, cùng với những chủ đề khác. Hai nước nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn trong những vấn đề quan trọng này, bao gồm cả việc tìm cách giải quyết nạn khai thác trái phép.

(theo Antara, Tempo.co)

VOA Express

XS
SM
MD
LG