Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Indonesia hàn gắn quan hệ sau khi đàm thoại về Biển Đông


Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại một cuộc họp báo ở Jakarta, 23/8/17.

Dù vừa qua xảy ra hai sự cố gần quần đảo Natuna ở Biển Đông, Việt Nam và Indonesia đã hàn gắn quan hệ sau khi Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Indonesia Joko Widodo hội đàm ở Jakarta hôm 23/8.

Cuộc gặp đã mang lại những thỏa thuận trong một số lĩnh vực bao gồm giáo dục, năng lượng, phát triển nông thôn, luật pháp, hàng hải và ngư nghiệp.

Việc nhanh chóng xác định ranh giới vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa hai nước để ngăn ngừa các đụng độ hàng hải trong tương lai, giữ gìn sự ổn định ở Biển Đông là một trọng tâm của các cuộc hội đàm.

Trong thông cáo chung tại dinh tổng thống, ông Joko nói Việt Nam cũng đã đồng ý làm việc với Indonesia để ngăn chặn nạn đánh cá trái phép nhằm bảo đảm nghề cá bền vững.

Về tình hình Biển Đông, ông Joko nói hai nhà lãnh đạo đồng ý đưa ASEAN trở thành động cơ của hòa bình và ổn định ở khu vực.

Indonesia không phải là một bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Nhưng Indonesia và Việt Nam gần đây có những đụng độ ở vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna vì hai nước có những tuyên bố chồng lấn nhau ở đó.

Số liệu của Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia cho thấy trong tổng số 75 tàu bị bắt vì đánh cá trái phép trong năm nay, có tới 63 tàu từ Việt Nam.

Trong một động thái để giảm căng thẳng, Tổng thống Joko đã chỉ định Vụ An ninh Hàng hải thuộc Tuần duyên Indonesia ký kết một ý định thư trong lĩnh vực hàng hải với Việt Nam.

Nữ ngoại trưởng Retno Marsudi nói văn bản này được kỳ vọng sẽ xây dựng lòng tin giữa hai bên đối tác. Bà nói: “Trao đổi thông tin tốt hơn là điều quan trọng, sao cho bất cứ sự cố nào trong tương lai cũng có thể được hai bên xử lý nhanh chóng”.

Bà nói việc hai nước giải quyết được vấn đề chồng lấn EEZ là điều quan trọng để tránh các sự cố tàu thuyền. Bà cho hay: “Nếu đạt được thỏa thuận về các ranh giới, sẽ dễ dàng thực thi luật hơn”.

Bà nói thêm Hạ viện Indonesia sẽ chuẩn thuận luật về ranh giới EEZ sau khi hai nước đạt được các thỏa thuận chung cuộc.

(theo The Jakarta Post/Asia News Network, Vietnam News)

Việt Nam, Indonesia hàn gắn quan hệ sau khi đàm thoại về Biển Đông
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:18 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG