Đường dẫn truy cập

Tổ chức Hồi giáo nguyên thủy ở Indonesia tổ chức lễ cầu nguyện cho bin Laden


Nhóm tôn giáo thiểu số ở Indonesia cầu nguyện cho bin Laden (trái) ở Jakarta

Tại Indonesia, một nhóm của người Hồi giáo theo giáo lý nguyên thủy đã tổ chức một buổi lễ cầu nguyện hồi tối thứ Tư cho Osama bin Laden. Người đứng đầu cơ quan Hồi giáo cao nhất ở Indonesia đã bày tỏ sự tán thành đối với lễ truy điệu diễn ra một cách ôn hòa, nhưng cũng ủng hộ cho hành động quân sự của Mỹ đưa tới cái chết của viên thủ lãnh hàng đầu của mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Mặt trận Bảo vệ Hồi giáo, một tổ chức từng dính líu tới những hoạt động phản kháng chống lại người Cơ đốc giáo và những nhóm tôn giáo thiểu số ở Indonesia, đã tổ chức lễ cầu nguyện cho Osama bin Laden ở Jakarta.

Ông Ahmad Shobri Lubis, Tổng thư ký của Mặt trận, ca ngợi Osama bin Laden là người đã can đảm đứng lên chống lại thế lực của Hoa Kỳ.

Ông Lubis nói rằng Osama bin Laden là một biểu tượng của sự kháng cự của đạo Hồi đối với điều mà ông gọi là bá quyền của Hoa Kỳ trên thế giới.

Tuy lễ cầu nguyện này có sự tham dự của hàng trăm người ủng hộ Mặt trận, nhưng quan điểm cực đoan của họ chỉ đại diện cho một thiểu số rất nhỏ ở Indonesia.

Ông Amidhan, Chủ tịch Hội đồng Giáo sĩ Indonesia, cơ quan Hồi giáo cao nhất nước, đã bày tỏ một cái nhìn có tính chất dòng chính về bin Laden.

Theo lời ông Amidhan, Osama bin Laden không phải là một nhân vật lãnh đạo Hồi giáo bởi vì ông ấy thực hiện những hành động khủng bố để giết người trong khi chủ trương của đạo Hồi là hòa bình.

Indonesia cũng đã gánh chịu nhiều vụ tấn công khủng bố của những tổ chức có liên hệ với al-Qaida hoặc chịu ảnh hưởng của những chủ trương của Osama bin Laden.

Một trong các nhóm này là nhóm Jemaah Islamiyah, đã dính líu tới nhiều vụ tấn công trong 10 năm qua, trong đó có vụ nổ bom ở đảo Bali năm 2002, gây tử vong cho hơn 200 người.

Ông Amidhan cho biết hầu hết những người Hồi giáo ở Indonesia nghĩ rằng Hoa Kỳ có quyền truy lùng và thậm chí giết chết kẻ chủ mưu vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 ở Hoa Kỳ, gây tử vong cho gần 3 ngàn người.

Mặc dù vậy, ông Amidhan cũng cho biết ông cảm thấy lo ngại trước tin cho rằng xác của bin Laden đã được thủy táng ngoài biển, mà không có điều mà ông gọi là một tang lễ thích hợp của Hồi giáo.

Ông nói rằng điều đó có thể khích động những phần tử cực đoan thực hiện những hành động báo thù.

Ông Ahmidan nói rằng việc thủy táng như vậy tạo ra một ấn tượng của việc vất xác của một con vật xuống biển và điều đó có thể làm gia tăng sự căm phẫn và những hoạt động khủng bố trên thế giới.

Ông Ahmidan nói thêm rằng tuy việc giết Osama bin Laden có thể khích động những người vốn có tâm lý thù ghét người Mỹ, nhưng việc này sẽ có rất ít tác động tiêu cực đối với đại đa số dân chúng ở Indonesia.

XS
SM
MD
LG