Đường dẫn truy cập

Ấn Độ, Hoa Kỳ cam kết tăng cường quan hệ


Hai nền dân chủ lớn nhất trên thế giới là Ấn Độ và Hoa Kỳ đã cam kết mở rộng quan hệ trong cuộc chiến chống khủng bố cũng như tăng cường quan hệ thương mại trong khi đối với với các thách thức toàn cầu.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã khai mạc cuộc Đối thoại chiến lược Hoa Kỳ - Ấn Độ đầu tiên hôm thứ Năm bằng việc ca ngợi Ấn Độ là một cường quốc kinh tế toàn cầu đang lên.

Bà Clinton đã kêu gọi một gian đoạn mới trong mối quan hệ Hoa Kỳ - Ấn Độ, tập trung vào các hợp tác trong những lĩnh vực như an ninh khu vực, quốc phòng, năng lượng sạch và thương mại.

Bà Clinton cũng nói rằng cuộc đối thoại cũng đề cập tới các mối nghi ngại của cả đôi bên, trong đó có các quan ngại của Ấn Độ về tương lai của Afghanistan và quan ngại của Hoa Kỳ về việc Ấn Độ sẵn lòng tiến hành các cải tổ kinh tế.

Ngoại trưởng Ấn Độ S.M. Krishna nói rằng cả hai nước cần phải đóng vai trò trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Nam Á, trong đó nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG