Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Ấn Độ mở đàm phán song phương tại Washington


Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Nam và Trung Á sự vụ Robert Blake

Chính quyền Tổng thống Obama đang tìm cách cải thiện quan hệ với Ấn Độ trong cuộc đối thoại chiến lược Mỹ-Ấn kéo dài 4 ngày, bắt đầu hôm nay tại thủ đô Washington.

Trợ lý ngoại trưởng Hoa Kỳ, đặc trách Nam và Trung Á sự vụ, ông Bob Blake, tuần rồi nói với các phóng viên báo chí rằng Tổng thống Obama coi Ấn Độ là một đối tác không thể thiếu được.

Ông Blake nói Ấn Độ là nước quan trọng vì đó là một quốc gia dân chủ lớn nhất thế giới và là nước có nền kinh tế phát triển nhanh hàng thứ nhì thế giới, khiến nước này trở thành một nguồn xuất khẩu quan trọng cho các công ty Hoa Kỳ.

Tổng thống Obama gợi ý về tầm quan trọng ngày càng gia tăng của Ấn Độ trên trường thế giới khi ông chủ trì một bữa dạ tiệc khoản đãi Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh tại Tòa bạch Ốc hồi tháng 11 năm ngoái, buổi dạ tiệc đầu tiên trong cương vị Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà quan sát nói rằng quan hệ giữa Washington và New Delhi đã bị tổn thương trong năm đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Obama qua việc chính quyền Obama tập trung chú ý nhiều hơn vào Pakistan, đối thủ của Ấn Độ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG