Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo lưu vong Tây Tạng kêu gọi Mỹ tăng sức ép với Trung Quốc


Thủ tướng của chính phủ lưu vong Tây Tạng Lobsang Sangay
Thủ tướng của chính phủ lưu vong Tây Tạng Lobsang Sangay

Người đứng đầu chính phủ lưu vong Tây Tạng kêu gọi Hoa Kỳ hãy làm áp lực đối với Trung Quốc để được lui tới các khu vực nơi 10 tín đồ Phật giáo Tây Tạng đã tự thiêu.

Lên tiếng tại Washington hôm qua, ông Lobsang Sangay, người trong năm nay đã được bầu làm Thủ Tướng của phong trào lưu vong Tây Tạng, nói rằng Hoa Kỳ nên yêu cầu Trung Quốc cho phép một phái đoàn quốc tế đến thăm khu vực để điều tra các nguyên nhân dẫn đến các vụ tự thiêu.

Ông Sangay nói các nhà báo cũng nên được phép lui tới khu vực này.

Ông Sangay đã gặp gỡ các nhà lập pháp Mỹ, ông bác bỏ những lời tố cáo của Bắc Kinh rằng chính phủ lưu vong của ông đã khuyến khích các vụ tự thiêu.

Ông Sangay nói chính phủ lưu vong do ông lãnh đạo không khuyến khích các cuộc biểu tình phản đối bên trong Tây Tạng, không khuyến khích các vụ tự thiêu, chủ yếu bởi vì người lưu vong hiểu rõ hậu quả của các hành động đó.

Ông Sangay cho biết những người phản đối bên trong Tây Tạng bị bắt bớ, đánh đập, đôi khi bị tra tấn, mất tích, có khi bị giết chết.

Nhưng ông Sangay nói 9 nhà sư và 1 nữ tu, trước khi tự thiêu, đã xác định rõ rằng họ hành động để đòi nhiều quyền tự do tín ngưỡng hơn, và đòi Bắc Kinh cho phép Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây Tạng, được về nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG