Đường dẫn truy cập

Chuyên gia LHQ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt đàn áp các tu viện


Tu viện Kirti trong tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc
Tu viện Kirti trong tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc

Các nhà điều tra về nhân quyền do Liên Hiệp Quốc bổ nhiệm kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc đàn áp đang nhắm vào các nhà sư Tây Tạng tại những tu viện miền tây nam Trung Quốc.

Vụ đàn áp được hàng chục nhân chứng và những nhà hoạt động tranh đấu cho Tây Tạng phúc trình trong nhiều tháng trong năm 2011, bao gồm những vụ bắt giữ hay biệt tích của hàng trăm nhà sư tại tu viện Kirti và những cơ sở tôn giáo khác tại tỉnh Tứ Xuyên.

Việc này được nhiều người coi như phản ứng của Trung Quốc đối với vụ 10 nhà sư Tây Tạng tự thiêu để phản đối sự can thiệp của Trung Quốc vào việc hành đạo và phong tục của người Tây Tạng.

Hôm thứ Ba, tại Geneva, Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng, ông Heiner Bielfeldt mô tả vụ đàn áp như là áp chế và phản tác dụng.

Chuyên gia về quyền tự do bày tỏ ý kiến Frank La Rue phản đối điều ông mô tả là hạn chế truy cập Internet và dịch vụ tin nhắn điện thoại di động của Trung Quốc trong khu vực.

Ông khuyến nghị thay vào đó Bắc Kinh hãy “lắng nghe và giải quyết những khiếu nại chính đáng của cộng đồng các tu viện.”

Trong một thông cáo chung, hai nhà điều tra và những người khác nêu lên mối quan tâm về đề nghị duyệt xét lại luật hình sự Trung Quốc muốn hợp pháp hóa những vụ mất tích do bị bắt dẫn đi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG