Đường dẫn truy cập

Giá hành tăng vọt làm chính phủ Ấn Độ lo ngại


Hành là vật liệu cần thiết cho hầu hết các món ăn của Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ phải đối diện với sự tức giận của dân chúng vì giá hành tăng vọt, và nói rằng các biện pháp hữu hiệu phải được thực hiện để giảm giá xuống tới mức vừa túi tiền của người dân.

Hôm Thứ Ba, các giới chức Ấn Độ nói rằng Thủ tướng Manmohan Singh đã bày tỏ mối quan tâm sâu sắc về điều ông gọi là giá cả gia tăng lạ thường và nói rằng sẽ có hành động mau lẹ được đưa ra.

Giá hành gia tăng hơn gấp đôi trong tuần qua vì tình trạng thiếu hụt khắp nơi do mưa lớn bất thường gây ra tại những khu vực trồng hành ở miền Tây Ấn Độ. Các giới chức nói rằng nguồn cung cấp bị gián đoạn đã gây ra tình trạng tích trữ và đầu cơ.

Chính phủ, vốn đang tìm cách ngăn chặn tình trạng lạm phát, đã cấm xuất khẩu hành cho tới ngày 15 tháng Giêng. Nhưng Bộ trưởng Nông nghiệp Sharad Pawar cảnh báo rằng giá hành sẽ vẫn cao trong vòng vài ba tuần lễ nữa.

Trong khi đó truyền thông địa phương của Ấn cho biết các nhà buôn Ấn đã bắt đầu nhập khẩu hành từ Pakistan, trong lúc giá bán lẻ ở nhiều thị trường Ấn tăng từ 77 cents lên tới 1 đô la 77 cent một kilogram trong tuần qua. Bình thường Ấn vẫn cho xuất khẩu hành sang Pakistan và cả Trung Đông nữa.

Giá hành, một vật liệu cần thiết cho hầu hết các món ăn của Ấn Độ – có thể trở thành một vấn đề hết sức nhạy cảm tại Ấn Độ.

Tin cho hay, năm 1998, Đảng Bharatiya Janata đương quyền đã mất quyền kiểm soát thủ đô New Delhi, trong các cuộc bầu cử viện lập pháp tiểu bang vì giá hành tăng mạnh, chỉ vài tuần lễ trước cuộc bầu cử.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG