Đường dẫn truy cập

Nga, Ấn Ðộ ký thỏa thuận quốc phòng


Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái) bắt tay Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh sau cuộc họp báo chung tại New Delhi, ngày 21/12/2010
Tổng thống Nga Dmitry Medvedev (trái) bắt tay Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh sau cuộc họp báo chung tại New Delhi, ngày 21/12/2010

Ấn Độ và Nga vừa ký kết các thỏa thuận về hạt nhân dân sự và quốc phòng trị giá hàng tỷ đô la nhân chuyến công du của Tổng thống Nga, Dmitry Medvedev, tới New Delhi. Theo tường thuật của thông tín viên Anjana Pasricha từ thủ đô của Ấn Ðộ, hai nước đã tái khẳng định tình hữu nghị lâu dài trong dịp này.

Thỏa thuận được mưu tìm nhiều nhất mà Nga và Ấn Ðộ ký kết hôm nay nhằm mục đích cùng phát triển loại chiến đấu cơ thế hệ thứ năm.

Ấn Độ muốn mua khoảng 300 chiếc chiến đấu cơ loại này cho lực lượng không quân của họ. Theo ước tính, thỏa thuận vừa kể trị giá khoảng 30 tỷ Mỹ kim trong vòng 10 năm tới.

Hai nước cũng sẽ theo đuổi một thỏa thuận cho phép Nga xây dựng thêm 2 tổ máy phát điện tại một nhà máy điện hạt nhân ở bang Tamil Nadu thuộc miền Nam Ấn, nơi đang xây dựng hai lò phản ứng.

Việc đạt được các thỏa thuận hạt nhân dân sự và quốc phòng được đưa lên hàng đầu trong nghị trình chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga.

Giữa lúc quan hệ của Ấn Ðộ với Hoa Kỳ và các nước Tây phương đã trở nên nồng ấm, trong những năm gần đây, New Delhi tăng cường mua các trang thiết bị quốc phòng từ Mỹ, Châu Âu, và Israel. Điều này khiến Nga phải tích cực vận động để giữ vững vị trí là nhà cung cấp quân cụ quốc phòng truyền thống của New Delhi.

Tại một buổi họp báo với nhà lãnh đạo Nga, Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh tái khẳng định các mối quan hệ chặt chẽ của New Delhi với nước bạn đồng minh cũ.

Ông Singh nói: “Nga là một người bạn đã kinh qua thời gian thử thách với Ấn Ðộ, đã từng sát cánh với chúng tôi trong những giai đoạn khó khăn trong quá khứ. Quan hệ của chúng tôi là một quan hệ đối tác chiến lược hết sức đặc biệt. Mối quan hệ đối tác này đã và đang tiếp tục phát triển độc lập với những mối liên hệ của chúng tôi với các nước khác.”

Hai nước đề ra mục tiêu tăng cường mậu dịch tới 20 tỷ đô la vào năm 2015. Đôi bên cũng ký một số thỏa thuận tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực bao gồm năng lượng hạt nhân, dược phẩm, và công nghệ thông tin.

Tổng thống Nga là người sau cùng trong loạt các nhà lãnh đạo thế giới tới thăm Ấn Ðộ trong những tháng gần đây, phần lớn nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại với một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Quan tâm hàng đầu của New Delhi là đảm bảo sự hậu thuẫn từ các nhà lãnh đạo nổi bật đối với tham vọng trở thành một thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.


Phát biểu qua một thông dịch viên, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nhắc lại sự ủng hộ đó.

Ông Medvedev nói: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng Nga xem Ấn Ðộ là một ứng cử viên mạnh và xứng đáng cho chiếc ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an nếu có quyết định mở rộng cơ quan này.”

Quan hệ thân hữu chiến lược giữa Nga và Ấn Ðộ đã nẩy nở và sâu đậm hơn trong những năm thời Chiến tranh lạnh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG