Đường dẫn truy cập

NSC: Mỹ chia sẻ tin tình báo với Ấn độ trước vụ khủng bố năm 2008


Vụ khủng bố tại khách sạn Taj Mahal ở Mumbai, 27/11/2008
Vụ khủng bố tại khách sạn Taj Mahal ở Mumbai, 27/11/2008

Một giới chức an ninh cấp cao của Hoa Kỳ hôm Chủ nhật tiết lộ rằng Hoa Kỳ thường xuyên chia sẻ thông tin tình báo với Ấn độ trước khi xảy ra các cuộc tấn công nhắm vào thành phố Mumbai.

Phát ngôn viên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Mỹ (NSC) Mike Hammer nói rằng chính phủ Hoa Kỳ coi việc thông báo cho các nước khác biết về các mối đe dọa khủng bố là một “trách nhiệm thiêng liêng.”

Đó là câu trả lời của ông Hammer sau khi giới truyền thông hàng đầu Hoa Kỳ tường trình rằng các nhân viên tình báo Mỹ đã được cảnh báo nhiều năm trước khi xảy ra vụ khủng bố năm 2008 tại Mumbai, rằng một người Mỹ đã được huấn luyện tại Pakistan cùng với nhóm khủng bố thực hiện cuộc tấn công, và đã tiếp tay lập kế hoạch.

Các nguồn tin này nói rằng Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đã được mật báo về ông David Coleman Headley qua vợ ông hồi tháng 8 năm 2005.

Trích các nguồn tin thân cận với vụ việc, nguồn tin cho hay vợ của ông Headley đã tiết lộ với các nhân viên FBI rằng chồng bà đã qua một khóa huấn luyện với nhóm chủ chiến Lashkar-e-Taiba, và đang liên lạc với những phần tử cực đoan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG