Đường dẫn truy cập

Công ty xe hơi Ford đầu tư 1 tỷ đôla vào nhà máy mới ở Ấn Độ


Nhà máy xản xuất của công ty Ford ở Maraimalar Nagar, cách thành phố Chennai 50km về hướng nam
Nhà máy xản xuất của công ty Ford ở Maraimalar Nagar, cách thành phố Chennai 50km về hướng nam

Công ty sản xuất xe hơi Ford của Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ đôla để lập một nhà máy ô tô mới ở Ấn Độ. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Anjana Pasricha từ New Delhi, Ford là công ty mới nhất trong một loạt các hãng chế tạo xe hơi nước ngoài tìm cách tận dụng một trong những thị trường tiêu thụ lớn nhất về xe du lịch.

Nhà máy Ford mới được đề nghị xây dựng ở bang Gujarat miền tây Ấn Độ dự trù sẽ sản xuất khoảng 240.000 xe hơi mỗi năm và tuyển dụng khoảng 5.000 người. Nhà máy dự tính mở cửa trước năm 2014.

Đây sẽ là nhà máy thứ nhì của công ty Ford ở Ấn Độ. Ford đã có một nhà máy ở thành phố Chennai miền nam, nơi cũng sẽ gia tăng sản lượng.

Ford không phải là công ty chế tạo xe hơi duy nhất đang bành trướng các cơ sở sản xuất ở Ấn Độ. Công ty Toyota của Nhật Bản đã loan báo trong tuần này sẽ đầu tư 220 triệu đôla để tăng cường sản xuất.

Hội các nhà sản xuất xe hơi Ấn Độ ước tính các công ty ô tô sẽ đầu tư hơn 15 tỷ đôla trong vòng 2 đến 3 năm sắp tới ở Ấn Độ với dự kiến chiếm lĩnh thị phần lớn hơn trong thị trường tăng trưởng nhanh hàng thứ nhì trên thế giới.

Sự tăng trưởng diễn ra vào lúc một nền kinh tế bành trướng thúc đẩy hàng triệu người vào giới trung lưu. Số xe bán ra tăng gần 30% hồi năm ngoái. Nhưng mặc dù số bán tăng, số xe hơi ở Ấn Đô so với dân số hơn 1 tỷ người vẫn còn rất thấp.

Ông Vishnu Mathur, người đứng đầu Hội các nhà Sản xuất Xe hơi Ấn Độ, cho biết:

“Nếu ta nhìn vào sự thâm nhập thị trường Ấn Độ, thì sự thâm nhập của Ấn Độ vào khoảng 10 xe hơi cho 1.000 người. Ở một số các nước phát triển như Hoa Kỳ và châu Âu, tỷ lệ đó cao tới 500. Vì thế có rất nhiều khoảng trống cho sự gia tăng tỷ lệ ở nước này về số bán xe hơi, và đó là tiềm năng đang được các công ty quốc tế nhìn vào khi họ xét tới các vụ đầu tư ở Ấn Độ.”

Hầu hết các hãng chế tạo ô tô nước ngoài đang sản xuất những loại xe nhỏ tại các nhà máy ở Ấn Độ. Loại xe rẻ tiền này không những chiếm ngự thị trường Ấn Độ mà nhu cầu về loại xe này cũng đang gia tăng ở nhiều nước khác.

Các công ty như Hyundai và Ford cũng xuất khẩu loại xe nhỏ này từ Ấn Độ qua châu Âu, Nga và châu Mỹ Latinh.

Các công ty ô tô nước ngoài không những sản xuất xe ở Ấn Độ. Họ cũng đang bắt đầu đầu tư vào các trung tâm thiết kế và khảo cứu.

Sự phát triển loại xe rẻ tiền nhất thế giới, chiếc Nano, của tập đoàn ô tô Tata của Ấn Độ đã thu hút sự chú ý đến kỹ năng của nước này trong việc thiết kế xe hơi.

Ông Mathur nói Ấn Độ đã nổi tiếng là một đất nước về kỹ thuật tiết kiệm:

“Chúng ta biết cách chế tạo xe hơi theo một đường hướng cạnh tranh hơn. Thực vậy, hầu hết các loại xe được thiết kế và khai triển ở Ấn Độ, tổn phí khai triển toàn bộ của những loại xe này chỉ bằng một phần nhỏ so với các nước khác như Hoa Kỳ và châu Âu.”

Đối với các hãng chế tạo ô tô trên toàn cầu, số bán gia tăng ở các nước như Ấn Độ đang góp phần bù đắp vào số bán sụt giảm ở nhiều nước đã phát triển.

Giới chức cấp cao nhất của hãng Ford ở Ấn Độ, ông Michael Boneham nói công ty sẽ tích cực bành trướng các thị trường có tiềm năng tăng trưởng cao nhất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG