Đường dẫn truy cập

Xe Jeep mừng sinh nhật thứ 70


Chiếc xe Jeep Bantam số 1, được chuyển đến Camp Holabird, Maryland, 23/9/1940

Xe Jeep, một trong những loại xe nổi tiếng nhất thế giới, mừng sinh nhật thứ 70 ngay tại vùng đất được chào đời.

Chiếc xe Jeep đầu tiên được công ty Bantam Jeep sản xuất tại thành phố Butler, tiểu bang Pennsylvania, cách nay 70 năm.

Công ty Bantam Jeep thiết kế và xây dựng chiếc Jeep đầu tiên cho quân đội Mỹ trong thời gian kỷ lục.

Vào mùa hè năm 1940, công ty đã nhận được đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng, bấy giờ là Bộ Chiến tranh. Công ty đã tạo mẫu chiếc xe trong vòng có mấy ngày và 49 ngày sau khi có đơn đặt hàng, chiếc Jeep đầu tiên đã sẵn sàng lăn bánh.

Loại xe nhỏ nhắn và rắn chắc này đã giúp ích rất nhiều cho quân đồng minh trong thời Chiến tranh Thế giới lần 2. Nhiều nhà sử học còn gọi xe Jeep là vũ khí mạnh nhất của cuộc chiến này. Nó đã được sử dụng để tác chiến, tải thương, và nhiều chuyện khác.

Nhưng nhà máy tại Butler quá nhỏ để có thể sản xuất hàng loạt xe Jeep mà Bộ Chiến tranh Mỹ đang cần.

Sau khi sản xuất được độ 2.600 chiếc, công ty Bantam mất đặc quyền sản xuất trước hai công ty lớn hơn: Ford và Willy. Bản vẽ mà Bantam tạo ra được trao cho hai công ty đó.

Hơn 600.000 chiếc Jeep được chế cho quân đội Mỹ sử dụng trong Thế chiến 2, một con số mà công ty Bantam không kham nổi.

Giờ đây, ông Jack Cohen, nhân viên của Sở Du lịch Pennsylvania muốn mọi người đừng quên công lao của công ty Bantam, công lao của thành phố Butler đối với xe Jeep.

Lần đầu tiên, thành phố Butler sẽ đánh dấu sự kiện này trong 3 ngày, từ 12 đến 14 tháng 8.

Ông Cohen là người giữ vai chính đứng ra tổ chức sự kiện.

Ông cho biết vào ngày 12, các xe Jeep từ nhiều tiểu bang Mỹ và nhiều quốc gia khác sẽ nối đuôi nhau tại Butler để thực hiện cuộc diễn hành mà ông hy vọng sẽ là cuộc diễn hành của đoàn xe Jeep dài nhất thế giới.

Ông nói tiếp: “Với xấp xỉ khoảng 1.000 chiếc đã ghi tên, chúng tôi hy vọng sẽ lập được kỷ lục Guinness về đoàn xe Jeep dài nhất thế giới.”

Ông Cohen tin rằng giờ này chỉ còn độ 50 chiếc chính gốc do Bantam sản xuất, và ít nhất sẽ có 4 chiếc tham gia đoàn diễn hành, trong đó có 1 chiếc từng do Nữ hoàng Anh làm chủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG