Đường dẫn truy cập

Ấn Ðộ: Cuộc bầu cử quan trọng cấp bang bắt đầu tại Uttar Pradesh


Giới chức bầu cử Ấn Ðộ đóng dấu lên tạy cử tri trước khi bỏ phiếu tại Gonda, ngày 8/2/2012
Giới chức bầu cử Ấn Ðộ đóng dấu lên tạy cử tri trước khi bỏ phiếu tại Gonda, ngày 8/2/2012

Ấn Độ tổ chức một cuộc bầu cử quan trọng tại bang đông dân nhất là Uttar Pradesh, với sự tranh đua giữa một nhà lãnh đạo giai cấp tiện dân và đảng Quốc Đại cầm quyền muốn tăng cường thế lực trong khu vực quan trọng về mặt chính trị này. Cuộc bầu cử ở đây sẽ là một trắc nghiệm cho đảng cầm quyền, đã ở thế đi xuống trong những năm gần đây. Từ New Delhi, thông tín viên VOA Anjana Pasricha gửi về bài tường thuật sau đây.

Trời mưa tại một số nơi trong bang Uttar Pradesh đã khiến cử tri không đến được phòng bỏ phiếu hồi sớm hôm nay, nhưng cuộc bầu cử đã đông hơn vào lúc cuối ngày. Các cuộc bầu cử tại bang với 200 triệu dân này sẽ được tổ chức trong 7 giai đoạn vào những tuần lễ sắp tới.

Mặc dù cuộc chiến chính là giữa 2 đảng trong khu vực, kết quả sẽ cho thấy chính sự quốc gia sẽ được định hình ra sao trong hai năm sắp tới.

Tại bang Uttar Pradeh, đảng Bahujan Samaj được đặt dưới sự lãnh đạo của thủ hiến Mayawati, một biểu tượng của tầng lớp tiện dân. Phe đối lập chính là đảng Samajwadi. Hai đảng này nằm trong số nhiều đảng trong khu vực đã nổi lên đóng các vai trò mạnh ở các bang của Ấn Độ, cách ly với các đảng lớn trong nước như đảng Quốc Đại.

Các rủi ro cũng rất lớn cho đảng Quốc Đại, đứng đầu liên minh liên bang. Đảng này không mưu tìm một chiến thắng dứt khoát mà chỉ hy vọng mở rộng thế lực trong một bang có tới 80 đại diện tại quốc hội.

Trong một dấu hiệu về tầm quan trọng của các cuộc bầu cử này, ông Rahul Gandhi, con trai của nhà lãnh đạo đảng Sonia Gandhi, đã đi vận động trong bang này từ nhiều tháng nay. Chuyên gia phân tích chính trị Ajoy Bose nói một thành quả tốt đẹp ở bang Uttar Pradesh có thể giúp đảng Quốc Đại lấy lại động năng sau khi bị thất thế vì những vụ tai tiếng tham nhũng và sự ủng hộ giảm sút.

Ông Bose cho biết: “Đảng Quốc Đại, hiện gần như không được ai chú ý tới tại nghị viện bang Uttar Pradesh, nếu có thể thắng thế đáng kể, thì họ sẽ coi đó là một sự phục hồi tại bang này, và nhiều người cảm thấy sẽ là khởi đầu cho con được khôi phục của Đảng.”

Một thắng lợi của một đảng có liên minh với đảng Quốc Đại tại bang này cũng có thể đem lại sức mạnh cho chính phủ quốc gia qua việc trở thành một đối tác đáng tin cậy trong liên minh vào một thời điểm mà các đồng minh hiện hữu đã xoay ra nổi loạn. Nhưng một thành quả yếu kém sẽ gây phương hại thêm nữa cho vị thế của đảng ở cấp quốc gia.

Cũng sẽ có rất nhiều nguy cơ cho ông Rahul Gandhi, được nhiều người coi là thủ tướng trong tương lai. Một thành tích tốt đẹp ở Uttar Pradesh có thể tăng cường uy thế của nhà lãnh đạo mới nhất của triều đại chính trị Nehru-Gandhi, chưa chứng tỏ được quyết tâm chính trị của mình. Ông đã đưa ra lời hứa hẹn phát triển tốt hơn, đem lại thêm nước, thêm điện và đường sá cho một trong các bang nghèo nhất của Ấn Độ.

Thủ hiến Mayawati của bang Uttar Pradesh đã vận động các cử tri thuộc giới tiện dân là cơ sở chính của bà. Bà nói bà đã cải thiện đời sống của họ qua các dự án an sinh xã hội trong 5 năm cầm quyền của bà. Vị thủ hiến này nổi lên như một nhà chính trị gây nhiều tranh cãi, bị giới chỉ trích cáo buộc là tích lũy tư lợi.

Chuyên gia phân tích chính trị Ajoy Bose cho rằng khó mà tiên đoán được kết quả bầu cử ở Uttar Pradesh.

Ông Bose nói: “Tôi nghĩ, ở một mức độ nào đó, tại bang Uttar Pradesh, phần còn lại trong nước, đẳng cấp và cộng đồng vẫn đóng một vai trò rất quan trọng. Nhưng, ở một mức nào đó, những vấn đề như phát triển, như tham nhũng đang ngày càng quan trọng hơn đối với cử tri Ấn Độ, và những vấn đề đó cũng sẽ đóng một vai trò.”

Uttar Pradesh là một trong 5 bang của Ấn Độ tổ chức bầu các chính quyền mới. Các cuộc bầu cử đã kế thúc ở Punjab, Uttarakhand và Manipur, và sẽ được tổ chức vào tháng tới ở Goa. Kiểm phiếu sẽ bắt đầu vào ngày 6 tháng 3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG