Đường dẫn truy cập

Ấn Độ thu hút mức đầu tư nước ngoài kỷ lục


Bất chấp tình trạng suy thoái kinh tế, Ấn Độ vẫn tiếp tục là nơi hấp dẫn cho đầu tư quốc tế

Ấn Độ đã thu hút đầu tư nước ngoài ở mức kỷ lục khoảng 50 tỷ đôla trong năm ngoái. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Anjana Pasricha từ New Delhi, bất chấp tình trạng kinh tế đang chậm lại, Ấn Độ vẫn tiếp tục là trung tâm hấp dẫn cho đầu tư quốc tế.

Phần lớn tin tức kinh tế ở Ấn Độ trong năm nay đều không được tốt đẹp. Lạm phát cao kéo dài. Đồng rupee xuống giá. Trị giá thị trường chứng khoán mất gần một phần tư. Tỷ lệ tăng trưởng được duyệt lại xuống còn 7%.

Nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đặt tin tưởng vào tiềm năng của nền kinh tế lớn thứ ba của châu Á. Trong 11 tháng đầu năm 2011, đầu tư trực tiếp nước ngoài tổng cộng lên tới 50,81 tỷ đôla, tăng 13% so với năm trước đó, theo một phúc trình mới đây của công ty tham vấn toàn cầu Ernst & Young.

Các chuyên gia phân tích cho rằng giới trung lưu ngày càng mở rộng của Ấn Độ và một lực lượng lao động lớn và rẻ tiền vẫn còn hấp dẫn đối với các doanh nghiệp toàn cầu.

Kinh tế gia trưởng tại công ty tham vấn Crisil ở Mumbai, ông D.K. Joshi nói sự xáo động kinh tế ở các nước Tây phương có nghĩa là các công ty đa quốc sẽ phải thăm dò các thị trường Á châu để phát triển. Trong số các thị trường này, thị trường khổng lồ trong nước của Ấn Độ rõ ràng là một trong những nam châm chính.

Ông Joshi cho biết: “Tăng trưởng chậm lại đang diễn ra tại Ấn Độ cần phải được nhìn trong bối cảnh toàn cầu. Nếu ta nhìn vào các triển vọng tăng trưởng yếu kém tại các nước tiên tiến, nhất là châu Âu và Nhật Bản, và sự phục hồi lờ đờ tại Hoa Kỳ, thì tỷ lệ tăng trưởng 7% ở Ấn Độ là rất tốt. Do đó thì khía cạnh chênh lệch tăng trưởng, tôi nghĩ rằng Ấn Độ vẫn còn rất hấp dẫn.”

Ấn Độ đã thu hút đầu tư nước ngoài trong các lãnh vực như ô tô, viễn thông, kỹ thuật và dược phẩm.

Nhưng lãnh vực mà Ấn Độ hết sức muốn có đầu tư nước ngoài là cơ sở hạ tầng – một khu vực mà Ấn Độ dự định chi 1.000 tỷ đôla trong 5 năm sắp tới. Trong một chuyến thăm Hoa Kỳ mới đây, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Pranab Mukherjee đã đề nghị các doanh nghiệp nước ngoài giúp xây dựng các xa lộ, hải cảng và nhà máy điện mà Ấn Độ cần có.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích nêu ra rằng nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nản lòng vì tình trạng thiếu quản trị và việc quyết định chính sách chậm chạp ở Ấn Độ.

Ông D.H. Pai Panandiker là người đứng đầu tổ chức nghiên cứu Quỹ RPG Goenka ở New Delhi. Oâng nói rằng đầu tư nước ngoài ở Ấn Độ còn nằm dưới mức tiềm năng bởi vì nhiều khu vực trong nền kinh tế vẫn còn đóng cửa đối với bên ngoài.

Ông Panandiker nói: “Lẽ ra đầu tư còn được khích lệ hơn nhiều nếu có những cải tổ. Sẽ có một luồng đầu tư ồ ạt từ nước ngoài. Điều mọi người đang trông chờ là cải cách cấp tiến hơn. Bán lẻ là một lãnh vực, nhưng trong các lãnh vực khác như bảo hiểm, ngân hàng v..v.. đầu tư nước ngoài sẽ tạo được một sự khác biệt đáng kể đối với nền kinh tế Ấn Độ.”

Chính phủ đã trấn an các nhà đầu tư rằng các cải cách sẽ tới. Mặc dù chính phủ đã không thực hiện lời hứa mở khu vực bán lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 12, vì sự chống đối chính trị, các bộ trưởng hàng đầu trong chính phủ đã nói quyết định chỉ bị hoãn lại và sẽ được thực thi.

Các nhà đầu tư muốn tận dụng tiềm năng của thị trường Ấn Độ và các công ty có cơ sở ở Hoa Kỳ là những nhà đầu tư hàng đầu ở Ấn Độ.

Hôm qua, công ty Starbucks có trụ sở ở Hoa Kỳ đã loan báo các kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên vào tháng 8, để chiêu mộ những người uống cà phê. Công ty dự định sẽ mở rộng thành 50 cửa hàng nay mai. Cũng như các công ty khác, các nhà phân tích nêu ra rằng Starbucks muốn bành trướng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, nơi mức tăng trưởng đang tăng tốc nhanh hơn ở Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG