Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo đảng Quốc đại Ấn Ðộ hứa hẹn những thay đổi


Lãnh đạo Ðảng Quốc Đại đương quyền Ấn Ðộ, bà Sonia Gandhi, phát biểu với báo giới ở New Delhi

Người đứng đầu đầy thế lực của đảng Quốc Đại đương quyền, bà Sonia Gandhi, nói rằng một thất bại lớn trong các cuộc bầu cử khu vực sẽ không gây thiệt hại cho chính phủ liên bang. Theo tường thuật của thông tín viên VOA Anjana Pasricha từ New Delhi, bà Gandhi hứa hẹn các thay đổi vào lúc đảng hướng tới các cuộc tổng tuyển cử vào năm 2014.

Một ngày sau khi đảng Quốc Đại bị đánh bại ở bang lớn nhất nước là Uttar Pradesh, và ghi được vài thành quả tại các bang khác, người lãnh đạo đảng tuyên bố có những bài học rút ra được từ thành tích yếu kém này.

Bà Gandhi nói: “Chúng ta sẽ phải ngồi xuống và xem xét lại tình hình, xét lại kết quả ở từng bang một và sau đó cùng thảo ra một kế hoạch để sửa chữa những lỗi lầm đã sai phạm.”

Hiếm khi nói chuyện với giới truyền thông, bà Gandhi tuyên bố đảng Quốc Đại có thể đã bị thiệt hại vì những chọn lựa sai lầm các ứng cử viên và vì tình hình giá cả tăng vọt. Bà nói tổ chức đảng của bà ở Uttar Pradesh, yếu kém. Nhưng bà phủ nhận việc cử tri cũng phẫn nộ vì những vụ tai tiếng tham nhũng mà liên minh chính phủ do bà lãnh đạo đã vấp phải, và tuyên bố rằng đảng của bà đã chân thành cố gắng chấm dứt tình trạng tham ô. Giữa những tin đồn một chính phủ liên bang có thể phải tổ chức bầu cử sớm, bà Gandhi nói hãy còn quá sơm để bàn đến cuộc tổng tuyển cử dự trù đến năm 2014 mới diễn ra.

Bà Gandhi nói tiếp: “Tôi không cho rằng tình hình, hay kết quả bầu cử sẽ gây phương hại cho chính phủ UPA.”

Nhưng các chuyên gia chính trị nói rằng chính phủ liên hiệp trở nên mong manh hơn sau cuộc bầu cử. Đặc biệt, có những lo ngại rằng thành tích yếu kém của đảng sẽ làm giảm thiểu sức mạnh của chính phủ đối với các đảng khu vực. Sự kiện này sẽ gây khó khăn hơn cho việc thuyết phục các đồng minh vốn đã muốn nổi loạn ủng hộ cho nghị trình cải cách, mà chính phủ cho là cấp thiết để phục hồi một nền kinh tế trì trệ. Trong những tháng gần đây, các đồng minh này đã ngăn chặn các nỗ lực mở cửa các công nghiệp hưu bổng và bán lẻ, và thành lập một trung tâm chống khủng bố toàn quốc. Bà Gandhi thừa nhận là việc thiếu sự ủng hộ từ phía các đồng minh đã là một vấn đề.

Bà Gandhi nói thêm rằng: “Chúng ta đã từng nhìn thấy trước đây là lập trường của họ đã có phần thiếu tính cách hợp tác. Nhưng quan điểm của tôi là nếu chúng ta tiếp tục và thường xuyên giữ mối liên lạc, thì tôi đặt mọi hy vọng rằng về các vấn đề có lợi cho nhân dân nước này, họ sẽ thông cảm và sẽ ủng hộ.”

Cũng có các thành phần khác thất bại trong các cuộc bầu cử khu vực. Nhà lãnh đạo tiện dân nhiều thế lực đã cai trị bang Uttar Pradesh trong 5 năm, bà Mayawati đã từ chức sau khi đảng Bahujan Samaj của bà bị đối thủ là đảng Samajwadi đánh bại.

Nhà lãnh đạo hay khoa trương này đã bị chỉ trích là xây dựng các công viên lụp xụp với những bức tượng khổng lồ của chính bà và không tập trung đủ vào vấn đề phát triển trong thời gian 5 năm cai trị bang nghèo khó nhất nước này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG