Đường dẫn truy cập

IMF hối thúc khối sử dụng đồng euro giải quyết vụ khủng hoảng nợ nần


Trụ sở chính của Ngân hàng Dexia tại Brussels

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đã công bố một phúc trình về triển vọng kinh tế tại Châu Âu. Báo cáo kêu gọi khối sử dụng đồng euro giải quyết cuộc khủng hoảng nợ. IMF nói rằng các nước trong khu vực nên sử dụng nguồn tài nguyên của mình một cách sáng tạo hơn.

Chủ Tịch IMF Antonio Borges, nói thêm rằng ngân quỹ của khối nên khuyến khích các nhà đầu tư khác cùng đầu tư với họ.

Hai nước Bỉ và Pháp hôm qua bảo đảm rằng không có thân chủ nào sẽ bị mất tiền theo kế hoạch của hai nước, nhằm giúp ngân hàng Dexia đang gặp khó khăn khỏi bị sụp đổ.

Cổ phiếu của Dexia đã sụt gần 40% trong ngày hôm qua trước khi tăng trở lại, nhưng vẫn còn hạ khoảng 20% vào lúc kết thúc ngày giao dịch.

Dexia thuộc quyền sở hữu một phần bởi hai chính phủ Bỉ và Pháp, bị vướng mắc nhiều tỉ đôla đầu tư vào các nền kinh tế đang gặp khó khăn trong khu vực đồng euro.

Bỉ và Pháp cho họ dự tính tách rời các khoản nợ rủi ro của Dexia qua khoản nợ xấu trong khi bảo đảm tài sản của mình.

Chứng khoán Châu Âu sụt mạnh hôm qua vì sợ rằng Hy lạp bị vỡ nợ có thể đưa tới các hậu quả nghiêm trọng cho tất cả các ngân hàng và cc công ty chủ nợ đã cho Hy lạp vay nợ.

Chủ tịch khối sử dụng đồng euro, ông Jean Claude Juncker, hôm qua cho biết quyết định liệu có giao cho Hy Lạp khoản tiền 11 tỉ đôla trong kế hoạch cứu nguy 159 tỉ đôla năm ngoái hay không có thể sẽ hoãn lại cho tới tháng 11.

Hy Lạp cho biết nếu trong tháng này không nhận được được số tiền cho vay sẽ không trả được nợ, giờ đây cho biết họ có đủ tiền mặt cho tới giữa tháng 11.

Cũng trong ngày hôm qua, Công ty dịch vụ đầu tư Moody đã cắt giảm mức tín dụng của Italia xuống 3 mức. Công ty này nêu ra tình trạng nợ của Iralia và tình hình bất ổn về chính trị của nước này và toàn thể nên kinh tế toàn cầu. Moody cũng nói rằng triển vọng của Italia là tiêu cực.

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi tuyên bố việc bị hạ cấp tín dụng đã dự liệu trước. Ông nói rằng chính phủ của ông đang nỗ lực tối đa để đạt được mục tiêu về ngân sách.

XS
SM
MD
LG