Đường dẫn truy cập

Ireland muốn là nước đầu tiên dứt nợ cứu nguy quốc tế


Kinh tế Ireland đã nhanh chóng cải thiện từ cuộc suy thoái kéo dài 3 năm

Ông Enda Kenny, Thủ tướng Ireland, nói hiện nay nước này đang muốn đạt chỉ tiêu là nước đầu tiên thoát khỏi tình trạng được quốc tế cứu nguy và bắt đầu tự lực tài trợ trở lại các chương trình của chính phủ.

Ông Kenny nói trước một diễn đàn kinh tế thế giới hôm thứ Sáu tại Dublin, rằng Ireland đang hồi phục và sẽ không phải dựa vào trợ giúp nước ngoài nữa. Ông nói các công ty dịch vụ tài chánh tới một lúc nào đó sẽ cho nước này hạng bậc tín dụng tốt hơn.

Năm ngoái Ireland bị buộc phải nhận 90 triệu cứu nguy từ EU, Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và Ngân Hàng Trung Ương châu Âu. Nhưng không giống Hy Lạp và Bồ Đào Nha, 2 nước châu Âu khác cũng cần cứu nguy, kinh tế Ireland đã nhanh chóng cải thiện từ cuộc suy thoái kéo dài 3 năm.

Thủ tướng Ireland tuyên bố nước ông đã nêu gương sáng cho cả 3 nước.

Ông Kenny nói Ireland dự kiến đạt chỉ tiêu chỉ thâm thủng ngân sách 2011 tới 10,6% sản lượng kinh tế, điều mà các chủ nợ quốc tế ấn định. Ông nói lãi suất các khoản nợ của nước ông đã được giảm mạnh, từ 14% trong tháng 7 xuống mức dưới 8%.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, thuộc những quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, sẽ gặp nhau vào Chủ Nhật, để bàn về những bước kế tiếp nhằm đối phó với cơn khủng hoảng nợ nần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG