Đường dẫn truy cập

Ireland muốn là nước đầu tiên dứt nợ cứu nguy quốc tế


Kinh tế Ireland đã nhanh chóng cải thiện từ cuộc suy thoái kéo dài 3 năm
Kinh tế Ireland đã nhanh chóng cải thiện từ cuộc suy thoái kéo dài 3 năm

Ông Enda Kenny, Thủ tướng Ireland, nói hiện nay nước này đang muốn đạt chỉ tiêu là nước đầu tiên thoát khỏi tình trạng được quốc tế cứu nguy và bắt đầu tự lực tài trợ trở lại các chương trình của chính phủ.

Ông Kenny nói trước một diễn đàn kinh tế thế giới hôm thứ Sáu tại Dublin, rằng Ireland đang hồi phục và sẽ không phải dựa vào trợ giúp nước ngoài nữa. Ông nói các công ty dịch vụ tài chánh tới một lúc nào đó sẽ cho nước này hạng bậc tín dụng tốt hơn.

Năm ngoái Ireland bị buộc phải nhận 90 triệu cứu nguy từ EU, Quĩ Tiền Tệ Quốc Tế IMF và Ngân Hàng Trung Ương châu Âu. Nhưng không giống Hy Lạp và Bồ Đào Nha, 2 nước châu Âu khác cũng cần cứu nguy, kinh tế Ireland đã nhanh chóng cải thiện từ cuộc suy thoái kéo dài 3 năm.

Thủ tướng Ireland tuyên bố nước ông đã nêu gương sáng cho cả 3 nước.

Ông Kenny nói Ireland dự kiến đạt chỉ tiêu chỉ thâm thủng ngân sách 2011 tới 10,6% sản lượng kinh tế, điều mà các chủ nợ quốc tế ấn định. Ông nói lãi suất các khoản nợ của nước ông đã được giảm mạnh, từ 14% trong tháng 7 xuống mức dưới 8%.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy, thuộc những quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, sẽ gặp nhau vào Chủ Nhật, để bàn về những bước kế tiếp nhằm đối phó với cơn khủng hoảng nợ nần.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG