Đường dẫn truy cập

IMF cảnh báo khủng hoảng kinh tế toàn cầu vì COVID-19


Bà Kristalina Georgieva, giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong cuộc họp báo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ ngày 20/1/2020.

Người đứng dầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo đại dịch virus corona đang gây nên cuộc khủng hoảng kinh tế tệ hại nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái và sẽ phải có một sự đáp ứng sâu rộng để phục hồi nền kinh tế.

Bà Kristalina Georgieva nói ngay cả trong trường hợp tốt nhất, IMF chỉ hy vọng “phục hồi một phần” vào năm sau, đó là giả dụ virus corona sẽ lụi tàn cuối năm nay, để công việc kinh doanh thông thường hoạt động trở lại khi các lệnh phong toả để chế ngự virus được gỡ bỏ.

Bà lưu ý, “có thể tệ hơn thế,” “có rất nhiều điều bất định về viễn ảnh” cũng như về thời gian hoành hành của dịch bệnh.

Trước đại dịch, bà Georgieva nói IMF đã dự đoán tích cực về lợi tức đầu người gia tăng đối với 160 nước. Giờ đây hơn 170 nước có tăng trưởng lợi tức tiêu cực.

Bà nói các thị trường mới nổi đã mất khoảng 100 tỉ đầu tư, gấp hơn ba lần tiền vốn trong cuộc khủng hoảng tài chánh toàn cầu năm 2008.

Trong khi các nước đã thực hiện các bước trị giá tổng cộng hơn 8.000 tỉ đô la để kích thích nền kinh tế và hỗ trợ cho các doanh nghiệp, bà Georgieva thúc đẩy các chính phủ nỗ lực hơn nữa để “vực dậy” các doanh nhiệp và các hộ gia đình nhằm “tránh tổn hại lâu dài cho nền kinh tế khiến cho việc phục hồi khó khăn hơn nhiều.”

Ngày thứ Ba 14/4, IMF sẽ công bố Phúc trình Kinh tế Thế giới với những dự báo cho các nước thành viên trong năm nay và năm tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG