Đường dẫn truy cập

Nhật tuyên bố tình trạng khẩn cấp, phê chuẩn kế hoạch kính thích kinh tế


Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp về các biện pháp chống dịch COVID-19 tại phủ Thủ tướng ngày 6/4/2020. Franck Robichon/Pool via REUTERS
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp về các biện pháp chống dịch COVID-19 tại phủ Thủ tướng ngày 6/4/2020. Franck Robichon/Pool via REUTERS

Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe hôm 7/4 tuyên bố tình trạng khẩn cấp để kiềm hãm dịch COVID-19 đang lây lan tại các trung tâm đông dân cư; đồng thời kích hoạt một gói kích thích kinh tế quy mô mà ông mô tả là “một trong các kế hoạch cứu nguy tài chính lớn nhất thế giới’ để giảm bớt tác động đối với nền kinh tế Nhật.

Tình trạng khẩn cấp trao cho chính phủ nhiều quyền hạn hơn để buộc mọi người phải ở nhà để giảm tiếp xúc với người khác, và áp lực các doanh nghiệp phải đóng cửa. Tình trạng khẩn cấp sẽ kéo dài tới ngày 6/5 và được thi hành tại thủ đô Tokyo và 6 quận huyện khác - ảnh hưởng tới sinh hoạt của 44% dân số Nhật Bản.

Cam kết sẽ làm tất cả những gì trong khả năng để giảm thiểu tác động của dịch corona, chính phủ của Thủ tướng Abe phê chuẩn gói kích thích kinh tế trị giá 108 nghìn tỷ yên, tương đương với 20% sản lượng kinh tế Nhật.

Cho tới giờ, Nhật Bản đã tránh được các vụ bột phát lớn như đã xảy ra tại nhiều nước khác, nhưng mới đây con số các ca nhiễm tăng liên tục tại Tokyo, Osaka và các khu vực khác khiến nhiều người kêu gọi Thủ tướng Abe chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Các vụ lây nhiễm tại thủ đô Tokyo tăng hơn gấp đôi lên tới 1.200 ca trong tuần qua, với hơn 80 trường hợp mới được báo cáo hôm 7/4/2020, con số nhiễm cao nhất trong cả nước. Trên toàn quốc, các ca nhiễm vượt quá 4000 ca, với 93 người chết hôm thứ Hai.

Thủ tướng Abe nhấn mạnh rằng tình trạng khẩn không áp đặt lệnh phong tỏa chính thức như đã thấy ở các quốc gia khác.

Tình trạng khẩn cấp trao cho các lãnh đạo địa phương quyền kêu gọi mọi người ở nhà và các doanh nghiệp đóng cửa, nhưng trong hầu hết các trường hợp, những người không tuân thủ không bị trừng phạt, vì việc thực thi dựa nhiều hơn vào áp lực của những người xung quanh và lòng tôn trọng đối với các giới thẩm quyền.

Thủ tướng Abe nói một số dịch vụ thiết yếu không bị đóng cửa, như hệ thống xe lửa không phải giảm số tàu đang hoạt động.

Đài truyền hình quốc gia NHK cho biết các cơ sở hạ tầng thiết yếu như bưu điện và các tiện ích khác vẫn hoạt động, cũng như máy ATM và các ngân hàng.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG