Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Anh kêu gọi UAE chung tay bảo đảm ổn định thị trường năng lượng


Thủ tướng Anh Boris Johnson tới một cuộc phỏng vấn với truyền thông tại khách sạn Emirates Palace trong chuyến thăm tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ở Abu Dhabi hôm 16/3, giữa bối cảnh cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 16/3 nhấn mạnh sự cần thiết phải làm việc cùng nhau để ổn định thị trường năng lượng toàn cầu trong cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo trên thực tế của Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE), Thái tử Mohammed bin Zayed al-Nahyan, văn phòng Thủ tướng Johnson cho biết.

Ông Johnson đã gặp thái tử trong chặng dừng chân đầu tiên của chuyến thăm tới Vùng Vịnh như một phần trong nỗ lực nhằm đảm bảo thêm nguồn cung dầu và gia tăng sức ép lên Tổng thống Vladimir Putin về cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Dự kiến, ông Johnson sẽ đến Ả-rập Xê-út vào cuối ngày 16/3.

Với việc Anh, giống như hầu hết các nước phương Tây, đang đối mặt với giá năng lượng ngày càng leo thang, Thủ tướng Johnson muốn khuyến khích các nhà sản xuất tăng sản lượng và đảm bảo các nguồn cung cấp khác để cố gắng giúp đỡ người tiêu dùng và giảm sự phụ thuộc vào hàng xuất khẩu của Nga.

Cho đến nay, Ả-rập Xê-út và UAE, những quốc gia có quan hệ chặt chẽ với Washington, nhưng nay lại đang có quan hệ căng thẳng, đã khước từ lời kêu gọi của Hoa Kỳ về việc tăng cường sản xuất dầu để kiềm chế giá dầu thô đang tăng cao, đe dọa đến suy thoái toàn cầu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

“Thế giới phải cai nghiện đối với các sản phẩm các-bua hy-đrô của Nga và bỏ thói nghiện dầu khí của Putin", ông Johnson nói trước các cuộc họp của mình. “Ả-rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất là những đối tác quốc tế quan trọng trong nỗ lực đó".

Hai quốc gia vùng Vịnh nằm trong số ít các nước xuất khẩu dầu mỏ của OPEC có công suất dầu dự phòng để nâng cao sản lượng và có khả năng bù đắp sự thiếu vắng nguồn cung của Nga. Nhưng họ đã cố gắng duy trì lập trường trung lập giữa các đồng minh phương Tây và Moscow, đối tác của họ trong nhóm các nhà sản xuất dầu mỏ được gọi là OPEC +.

Nhóm này đã tăng dần sản lượng mỗi tháng hơn 400.000 thùng/ngày, trong khi chống lại áp lực phải hành động nhanh hơn.

UAE đã thắt chặt quan hệ với Moscow và Bắc Kinh trong vài năm qua và bỏ phiếu trắng vào tháng trước trong một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ soạn thảo nhằm lên án cuộc xâm lược Ukraine, mà Nga gọi là một "hoạt động quân sự đặc biệt".

Văn phòng Thủ tướng Johnson cho biết trong một tuyên bố rằng người đứng đầu chính phủ Anh đã "nêu ra những lo ngại sâu sắc của mình về sự hỗn loạn do cuộc xâm lược vô cớ của Nga vào Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau để cải thiện sự ổn định trên thị trường năng lượng toàn cầu".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG