Đường dẫn truy cập

EU nhất trí ra gói chế tài mới trừng phạt Nga


Người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU Josep Borrell.

Các nước thành viên Liên hiệp châu Âu nhất trí về gói chế tài thứ tư chống Nga sau cuộc xâm lược Ukraine, văn phòng chủ tịch EU loan báo trên Twitter ngày 14/3.

Chi tiết các chế tài chưa được tiết lộ, nhưng nguồn tin này cho hay tình trạng thương mại “tối huệ quốc” của Nga sẽ bị rút bỏ.

Việc này có thể mở đường cho EU cấm hay áp đặt thuế quan trừng phạt lên các hàng hóa Nga và đặt Nga vào vị trí tương đương với Triều Tiên và Iran.

Các chế tài sẽ bao gồm cấm nhập khẩu thép và sắt của Nga, cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ sang Nga bao gồm ô tô trị giá trên 55.000 đô la và cấm đầu tư vào các công ty dầu khí và lãnh vực năng lượng Nga, theo các nguồn tin ngoại giao.

EU cũng đưa chủ câu lạc bộ bóng đá Chelsea, Roman Abramovich, và 14 người khác vào danh sách các tỉ phú Nga bị EU chế tài, các nhà ngoại giao cho hay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, cũng cho biết thêm rằng EU đang tiến tới việc đình chỉ quyền hội viên của Nga trong những định chế đa quốc hàng đầu, bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Những chế tài mới nhất sẽ chính thức có hiệu lực kể từ khi được công bố trên công báo chính thức của EU, sắp được đăng tải.

Người đứng đầu chính sách ngoại giao của EU Josep Borrell từng xác nhận EU chắn chắn sẽ áp đặt một vòng chế tài thứ tư chống Nga vì xâm lược Ukraine.

Hôm 14/3, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cáo buộc Moscow nhắm vào thường dân trong cuộc chiến chống lại Ukraine và cho biết “hơn” 2.400 thường dân đã thiệt mạng chỉ riêng tại thành phố cảng bị bao vây Mariupol.

“Cụộc chiến tranh của ông Putin không phải chỉ là vấn đề Ukraine mà còn là vấn đề an ninh và ổn định của lục địa châu Âu. Nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta,” ông Borrell nói.

“Đây là một đòn giáng nữa vào kinh tế và cơ sở hậu cần mà dựa vào đó Điện Kremlin mở cuộc xâm lược và có nguồn lực để tài trợ cuộc chiến,” ông Borrell nói nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Giao tranh dữ dội đang diễn ra tại Mariupol, một thành phố cảng chính tại đông Ukraine, nơi các lực lượng Nga đã oanh kích một bệnh viện hộ sản và đánh bom vào các tòa nhà chung cư, làm thành phố trở thành những đống đổ nát.

Nỗ lực đưa hàng viện trợ vào cho hàng chục ngàn người đang bị mắc kẹt tại đây đã gặp không ít khó khăn.

Nga ngày 14/3 nói đã tạo điều kiện để mở các hành lang nhân đạo và rằng một cuộc di tản hàng loạt đã bắt đầu.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho hay một đoàn xe đã nỗ lực tới thành phố để giao phẩm vật cứu trợ và di tản phụ nữ-trẻ em, nhưng cũng giống như những lần trước, tới chiều ngày 14/3 đoàn xe vẫn chưa thể đến được Mariupol.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG