Đường dẫn truy cập

IAEA tìm thấy dấu vết uranium tại hai địa điểm của Iran


Biểu tình tại Iran phản đối việc khoa học gia hạt nhân hàng đầu của Iran bị sát hại.

Cơ quan giám sát hạt nhân Liên hiệp quốc tìm thấy những phân tử uranium tại hai địa điểm của Iran mà cơ quan thanh sát, các nguồn tin ngoại giao cho Reuters biết.

Phát hiện này cũng như phản ứng của Iran có nguy cơ làm hại những nỗ lực của tân chính quyền Mỹ muốn khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà người tiền nhiệm Donald Trump đã từ bỏ.

Dù các địa điểm mà chất uranium được phát hiện được nói là đã ngưng hoạt động trong gần hai thập niên, nhưng những nước chống lại thỏa thuận hạt nhân như Israel nói chứng cớ về những hoạt động hạt nhân không công bố cho thấy Iran không thành thật.

Đại sứ Iran tại Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế IAEA, Kazem Gharibabadi, từ chối bình luận về tin này. IAEA cũng không cho biết ý kiến.

Iran ra hạn chót là tuần tới tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phải gỡ bỏ những chế tài do cựu Tổng thống Trump tái áp đặt, bằng không Iran sẽ ngưng các cuộc thanh sát của IAEA theo thỏa thuận 2015.

Tuần tới cũng là lúc IAEA công bố phúc trình hàng quý về những hoạt động hạt nhân của Iran.

Bảy nhà ngoại giao nói với Reuters rằng IAEA sẽ nhân cơ hội này để khiển trách Iran vì đã không giải thích một cách thỏa đáng vì sao có các hạt phân tử uranium tại hai địa điểm không được công bố.

Sự khiển trách đó có thể được ghi trong phúc trình ấy hoặc trong báo cáo bổ sung công bố cùng ngày, vẫn theo nguồn tin của Reuters.

XS
SM
MD
LG