Đường dẫn truy cập

Iran sẵn sàng tỏ thiện chí nếu Mỹ, châu Âu tuân theo thỏa thuận hạt nhân


Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại một họp báo khi thăm Baghdad, Iraq, 19/7/2020. (AP Photo/Hadi Mizban)

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết hôm thứ Năm 3/12 rằng Iran sẽ tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận năm 2015 nhằm ngăn chặn nước này phát triển vũ khí hạt nhân nếu cả Hoa Kỳ và châu Âu đều tôn trọng các cam kết ban đầu của họ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã từ bỏ hiệp định vào năm 2018, nói rằng nó không đủ để hạn chế các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Iran, cũng như không đủ để chặn tầm ảnh hưởng cực đoan của Iran ở Trung Đông.

Tuy nhiên, tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ tham gia trở lại nếu Tehran có bước đi trước để tái tục việc tuân thủ nghiêm ngặt bản thỏa thuận. Ông Biden cũng nói là ông sẽ làm việc với các đồng minh để "củng cố và mở rộng thỏa thuận".

Phát biểu tại một hội nghị ở Rome qua đường truyền video, ông Zarif nói hiệp định mang tên Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) không thể đàm phán lại được, nhưng có thể khôi phục nó.

“Hoa Kỳ có những cam kết. Họ không ở vào vị thế để đặt ra các điều kiện”, ông nói.

Hội đồng Giám hộ của Iran hôm thứ Tư 2/12 thông qua một đạo luật buộc chính phủ phải dừng các cuộc thanh tra của Liên Hiệp Quốc đối với các địa điểm hạt nhân của Iran và đẩy mạnh việc làm giàu uranium vượt quá giới hạn quy định trong thỏa thuận năm 2015 nếu các lệnh trừng phạt không được nới lỏng trong vòng hai tháng.

Ông Zarif nói rằng mặc dù chính phủ không thích đạo luật kể trên, nhưng họ sẽ thực hiện nó.

“Nhưng luật đó không phải là không thể đảo ngược được”, ông nói. “Châu Âu và Hoa Kỳ có thể quay trở lại và tuân thủ JCPOA. Như thế, không chỉ là đạo luật kia sẽ không được thực hiện, mà trên thực tế, các hành động chúng tôi đã thực hiện ... sẽ bị hủy bỏ. Chúng tôi sẽ quay lại và tuân thủ đầy đủ [JCPOA]”.

Ông Zarif cho hay các biện pháp trừng phạt kinh tế do chính quyền ông Trump áp đặt đã khiến phía Iran thiệt hại 250 tỷ đô la, đồng thời làm cho người dân nước này không thể mua thuốc và vắc xin cần thiết để chống lại virus corona, vốn đã gây ra tổn thất đặc biệt nặng nề cho đất nước của ông.

Ông nói: “Đó là tội ác chống lại loài người”, và bổ sung rằng các biện pháp của Hoa Kỳ đang ngăn cản việc các công ty châu Âu kinh doanh ở Iran, làm tiêu tan hy vọng về một sự gia tăng thương mại mạnh mẽ sau khi thỏa thuận năm 2015 được ký kết.

XS
SM
MD
LG